BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bài #1 - Nguyên Hải D

29 Tháng 09, 2021 04:14

Bài #1 - Nguyên Hải D

Chào cả nhà ! Đầu tiên xin cảm ơn anh Thuận đã tổ chức một buổi chia sẻ kinh nghiệm như thế này. Hôm nay em cũng được dịp ngồi lại và Reseach lại chính bản thân mình ở thị trường Crypto sau hơn 5 năm lên bờ xuống ruộng.
Em giới thiệu với cả nhà, em tên là Duy năm nay em 35 tuổi, em đón sinh nhật vào đúng ngày 19-05 vừa rồi, hôm đấy em thổi một cây nến sinh nhật màu đỏ rất to và dài :)  chắc lúc đó anh chị ở đây cũng thổi cùng em nhưng thổi mãi không lên nến xanh cho.
Và tất nhiên tài khoản của em cũng bị chia như mọi người và ngày hôm nay chúng ta vẫn ngồi ở đây thì chúng tỏ tất cả chúng ta đều là DIAMOND HANDS rồi phải không nào ?

Để chia sẻ về hành trình 5 năm ở trong thị trường này phải nói là rất dài. Để kể hết chắc phải đợi hết dãn cách chúng làm vài buổi cafe may ra mới kể hết được.
Tuy nhiên hôm nay em sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm và bài học lớn nhất của em xem chúng ta có điểm nào giống nhau hay không nhé.
Kể lại về những ngày đầu đến với Crypto thi gần như mọi kết quả của em đều là mất tiền, rất nhiều tiền, nó là tiền mồ hôi đi làm quần quật cả năm. Tiền tiết kiệm để mua cái này cái kia ổn định cuộc sống. Mọi thứ của em đều bị cuốn đi hết.
 Và nhớ lại hồi đó năm 2017 thị trường crypto ở Việt Nam rất non trẻ, để tìm một kênh tin tức chuyên sâu, một kênh youtube chia sẻ kiến thức về Crypto thì cực khó. Hầu hết hồi đấy đều là share kèo đào coin rác, đăng ký cái này vài năm sau nó x1000 lần vv…
Hồi đấy em có tham gia, dành rất nhiều thời gian và tất nhiên cũng có thành quả. Tuy nhiên kiến thức không có, không có dữ liệu onchain để đọc, hầu hết các coin đều vẽ ra bánh vẽ rất hoàn hảo nên để nói đầu tư thì chỉ có đầu tư bằng “tâm linh”
Cái gì đến cũng sẽ đến, mọi tài sản của em đầu bị cuốn sạch vì dính phải 2 dự án đều là scam. Dự án đầu tiên đội DEV thông báo không tiếp tục dự án, sáng mở mắt nhìn lên trần nhà, web dự án bay mất tiêu và dự án còn lại là dự án đa cấp của Việt Nam.

Còn thời điểm hiện tại thì mọi thứ rất khác, chúng ta có đầy đủ thông tin để đọc và phân tích, các trang như twitter mỗi ngày cập nhật vài trăm tin tức cho anh chị tha hồ đọc. Ví cá mập nào nắm giữ bao nhiêu % token/coin. Học đang chuyển lên sàn hay ở đâu, các bạn cũng thấy anh Thuận đọc dữ liệu onchain trên Crypto Quant rất trực quan đúng không ?

Tuy nhiên có một điều em muốn nói là thời điểm hiện tại vẫn có rất nhiều dự án lừa đảo và scam, nó không còn ngây thơ như hồi xưa mà còn làm tinh vi và có tầm nhìn hơn, ra sản phẩm lên sàn luôn.
Ví dụ như một người em của mình cũng bị dính mới hồi đầu 2021 vì một dự án đã tung ra sản phẩm như app ở trên iphone và Android, cộng đồng rất lớn vài trăm ngàn người theo dõi nhưng đùng một cái, mất tiền, app bay màu trên appstore, đội DEV nghỉ hết token chia 50 lần trong một đêm. Đến bản thân mình vào xem website của họ còn thấy thấy rất chuyên nghiệp. 
Và mình còn nhớ người em của mình đã ném hơn 500tr vào đó, lúc hai anh em ngồi nói chuyện nó phải bật khóc và tự trách bản thân, mọi thứ quá nhanh và quá hòan hảo.
Vì thế mình muốn nhắc lại một vấn đề là, ở thời điểm hiện tại năm 2021 và cả sau này mặc dù mọi thứ trong thị trường crypto đã rõ ràng hơn trước tuy nhiên lừa đảo vẫn sẽ còn, nó chỉ chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác.
 Ví dụ như gần đây không đâu xa ngay ở Việt Nam có rất nhiều dự án đào tiền ảo, sàn giao dịch gửi tiền cam kết lãi suất cao chắc hẳn anh chị em đã nghe rồi. Cái này người mới hay mắc phải.

Vì thế nếu như để nói về cách chọn dự án đầu tư, thì riêng bản thân mình thấy sau rất nhiều kịch bản, đủ các bước thì em thấy yếu tố chúng ta nên quan tâm nhất vẫn là đội ngũ phát triển và các nhà đầu tư lớn.
Sau bao năm ở trong thị trường, mất có, hòa vốn có, thắng nhưng cũng phải bầm dập chia 5 chia 6 tài khoản gồng với nó cả năm mới được, rồi dần dần có nhiều dự án em đầu tư nó đi đúng target của em hơn thì em rút ra bài học:
 Mọi người hiện giờ gần như bị cuốn vào vòng xoáy crypto mà quên đi là phải bảo vệ tiền của mình và kiếm tiền.
Tại sao em lạ bảo là “kiếm tiền”, vì em thấy nhiều cô chú anh chị bây giờ theo một dự án chỉ vì họ muốn chứng minh họ đúng thôi. Dự án này đầu tư vì nó làm đúng mấy thứ anh hay nói nhưng mà lại quên đi anh chị đang kiếm tiền ở thị trường này. 
Thật sự đây là một lỗi mà hồi xưa em cũng bị, với vị thế là một sinh viên công nghệ thông tin trường Bách Khoa Hà Nội cứ lấy cái tư tưởng Boy công nghệ ra và phân tích các giao thức Blockchain, ngồi đọc hết các Code của dự án.. OK em đúng, dự án đó làm được mọi thứ như Roadmap họ hứa nhưng em vẫn không có tiền anh chị ạ, nếu có thì cũng rất rất ít.
Vì lúc đó không có kiến thức tài chính, không hiểu rõ quy luật dòng tiền giai đoạn này đang chảy về đâu nên gần 1 năm của em gần như không có lợi nhuận.
 Giá như em quay trở lại quá khứ thì em sẽ tự nhắc bản thân mình phải học những thứ đó sớm hơn, nó có rất nhiều trên google cơ mà.
Vì thế em nghĩ rằng các anh chị và nhất là các em sinh viên đang mới tham gia vào thị trường này, anh biết các em rất giỏi, các em tiếp nhận thông tin rất tốt, khả năng nắm bắt nhanh hơn thế hệ bọn anh cũng như các cô chú rất nhiều.
 Nhưng ! hãy học cách xác định mình muốn gì ở thị trường này ! 
Bạn hiểu rõ về một dự án là một bước đi đúng, nhưng nếu dự án đó không phát triển, không mang lại tiền cho bạn dang bước đi trên một con đường sai. Có vẻ hơi văn vẻ nhưung thực sự câu này là một chân lý đầu tư của em.

Và kinh nghiệp tiếp theo em muốn chia sẻ với mọi người là hãy tỉnh táo khi đột ngột có một số tiền lớn. (Cái này các hóa học tài chính hay gọi là ĐỘT KIM)
Và để câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn em sẽ kể về câu chuyện rất hấp dẫn của em.
Vẫn là một câu chuyện của quá khứ, bản thân em năm 2019 em có được lợi nhuận khoảng 2 triệu $ (khoảng 45 tỷ) từ thị trường crypto. Em đầu tư với số vốn là 5000$ vào 3 dự án và đều thắng. Lúc đấy thật sự em tự xem em như thần vậy. 
Có thể con số 45 tỷ này không lớn đối với các anh chị nhưng em nghĩ nó cũng không hề nhỏ đối với các bạn trẻ và đặc biệt là em ở thời điểm đấy. Hồi đấy em chỉ là ông nhân viên văn phòng ngồi code suốt ngày và thì thoảng đi cài win dạo trên công ty, ngày làm 8 tiếng lương 7-8 triệu chỉ đủ sống và dư ra một ít thì gửi về quê phụ giúp ba mẹ.

Và anh chị biết không ? Con số 2 triệu $ đó em đã mất đi trong hơn 3 tháng sau đó. Quá kinh khủng nó như là giàu hụt vậy.
Em còn nhớ cái tết 2020 năm đó em cầm đúng 3 triệu VNĐ trong tay để quề quê ăn tết. Mọi thứ gần như về 0
Vậy tại sao ? Tiền em đi đâu hết ?
 Cơ bản quá nhiều tiền, lần đầu tiên em được nhiều tiền tới vậy ? Đang trẻ ai chả muốn mua xe, nhà cửa, du lịch... lúc đó gần như em không có bất kỳ một kiến thức quản lý tài chính nào, chưa biết công thức tính toán rủi ro, chưa hiểu bản chất con người em là một đứa khá nóng vội. 
Cái đêm em kiểm tra số dư ví cá nhân của em, 285 BITCOIN trong ví (lúc đó BTC tầm 7000$) 
Em không biết làm gì với số tiền này. Em nghĩ ra bao nhiêu thứ cần mua, bao nhiêu thứ đầu tư. 
Và lúc đó em mua con xe tầm hơn 3 tỷ và căn chung cư nữa. Số tiền còn lại em lại đi đầu tư tiếp, tuy nhiên như em nói rồi, kiến thức không có, kỹ năng tài chính không nên vẫn là bài toán mua đỉnh bán đáy, nhảy coin này sang coin kia những tháng tiếp theo càng ngày càng lỗ.
Và với tính ăn thua bằng được em lấy hết số tiền còn lại lại đập tiếp vào future. Hy vọng là gỡ lại bằng kiến thức về kỹ thuật của mình. Và mọi thứ không đi đúng quỹ đạo.
Thực sự em phải nói rằng nếu như ai không có tâm lý tốt thì không nên chơi với nó, em nhớ rằng cái đêm mà em chạy sạch tài khoản thật sự em sốc. Tâm lý không tốt và em còn được ông trời ban cho thêm combo là chia tay người yêu cô ấy xa em lúc em đang cần cô ấy nhất.
Và người ta hay nói là mọi thứ xui xẻo thường đến với nhau cùng một lúc, lúc đó em cứ nghĩ là mình ổn nên em lại lao vào future và nó lại ngốn hết sạch số tiền em còn. Em còn nhớ lúc đó trong tay em còn mỗi cái xe vs nhà.

Cuộc sống mà. ai nói trước được điều gì. Ngã ở đâu thì đứng lên chỗ đó, đợt đấy là gần cuối năm sắp tết rồi, ai cũng muốn kiếm một ít để tết về báo cáo công trạng với ba mẹ.

Thực ra lúc đấy em cùng với một vài người bạn tổ chức một quỹ để đi đầu tư, và với kiến thức ít, tư duy kiếm tiền quá dễ dàng, luôn nghĩ mình đã từng kiếm được rất nhiều tiền nên em lại đưa Quỹ đấy của anh chị em đi xuống gần như con số không sau một tháng.
EM đã bán nhà và xe để nhét vào và cố lấy lại từ thị trường.
Và tất nhiên lại tiếp tục chia 5 chia 6 tài khoản, cho tới khi chia 20 lần.
Em còn nhớ đấy là tháng 11 năm 2020 đó là quãng thời gian em khó khăn, bế tắc bần cùng. Anh chị em trong nhóm than thở và mất hết niềm tin vào nhau và nhất là em.
Nào là những lời than, em ôi chị đang cần tiền cho con đi học, em ơi anh đang cần tiền xây cái nahf cho ba mẹ ở quê, bão nó cuốn sập mất rồi. Nếu là anh chị trong hoàn cảnh đó, anh chị sẽ như nào ?
Lúc đấy em cảm thấy ghét cái thị trường này, ghét chính bản thân em.
Và trong một buổi tối em quyết định bán hết số coin của nhóm, bán sạch và được bao nhiêu đưa lại hết cho mọi người. Em bán từ những cái ví nhỏ nhất của em 100-200$
 Em còn reset luôn cái laptop kiểu như muốn bỏ nghề là anh chị biết lúc đó em chán như thế nào.
Cái tết năm đấy trong người em chỉ còn đúng 3 triệu đồng để về quê là cái cảm giác cơ cực nhất tuổi trẻ em lúc đó.
Lại quay trở lại đi xe máy và về quê ăn cơm mẹ nấu. 
Và nói tới đây thì gần như mọi người mới hiểu được tại sao trong thị trường này, chúng ta hay nghe những câu chuyện như là hồi xưa anh giữ vài triệu ADA, anh giữ vài chục ngàn Bitcoin nhưng bây giờ thì không ? anh đã bán sạch, hoặc anh đã mất sạch.
Mình cũng đã từng nhìn bạn mình chơi future một lần vài BIT, rồi ví giữ vài triệu ADA, ETH nhưng tới thời điểm này họ giữ có vài đồng.
Đúng rồi ! Vì đơn giản chúng ta không có một kế hoạch rõ ràng để phân bổ số tiền đó như nào. Và em cũng vậy. Em biết còn có một vài lý do khác nữa, nhưng hầu hết nhiều câu chuyện em nghe, những sai lầm của bạn bè mà em quen biết đều là như vậy. Quá nhiều tiền không biết làm gì ! Đầu tư theo cảm tính ! 
Vì thế chúng ta hay có câu, người biết đủ thường Vui là không hề sai.
Nếu như anh chị nào mua từ đáy lúc tháng 5 vừa rồi, bây giờ đã có lãi, hay có một số tiền khổng lồ thì hãy nên ngồi lại, ngẫm mình nên có kế hoạch gì với nó, hay đơn giản là hỏi những người đi trước để có thể chia tiền ra một cách rõ ràng.

Và vừa rồi anh chị đã nghe về hai điều mà em học được từ thị trường này:
Một là hãy biết mình muốn gì trong thị trường này
2 là nếu như một ngày nó đó anh chị bống chốc giàu lên sau 1 đêm (nhất là mấy bạn trẻ) thì hãy cẩn thận với cảm xúc của bạn lúc đó, tiền lúc đó hãy cố mà giữ thật chặt.

Còn nói tới đây chắc hẳn một vài anh chị đang thắc mắc hiện tại em đang ở đâu và như nào. Thì thật sự em bây giờ cũng đã 1 vợ 1 con và cũng có 1 công ty nhỏ rồi. Kiến thức là vô biên nên vẫn học học thường xuyên, vẫn hằng ngày xem anh Thuận chém gió trên youtube.
Năm 2021 chắc hẳn là một năm khá may mắn với em, em cũng lấy lại được một phần lớn những thứ đã mất. Mua lại được nhà với xe từ chính đồng tiền “Kỷ Luật” ở trong thị trường Crypto rồi. Cảm ơn dòng đời đã đè đầu cưỡi cổ em để em có được như ngày hôm nay. 
Thôi ! cũng muộn rồi, hôm nay con ngủ sớm nên tranh thủ ngồi viết đôi chút và cũng như xem lại bản thân mình đã tích lũy được gì, phải nói rằng thời gian trôi nhanh thật. Tóc em bắt đầu bạc rồi.
Và cuối câu chuyện em chúc cả nhà không ngừng tích lũy kinh nghiệm và tích lũy tiền từ thị trường Crypto, và quan trọng hơn hết là chúc cả nhà có thật nhiều sức khỏe, thứ cần nên để ý nhất trong giai đoạn này.

Top 5 bài dự thi evnet tháng 9.2021


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 09, 2021 04:14