Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bài #3 - Nguyễn Văn H

29 Tháng 09, 2021 04:14

Bài #3 - Nguyễn Văn H

Xin chào anh Thuận, xin chào cả nhà những người đến bây giờ vẫn đang ở trong thị trường Crypto này. Chắc hẳn anh chị đã trải qua đợt điều chỉnh hôm 19-5 vừa rồi và có lẽ vẫn còn đôi chút bàng hoàng chứ?

Để nói về thành quả và kinh nghiệm thì mình cũng không có nhiều, nhưng mình nghĩ có được bao nhiêu thì chia sẻ bấy nhiêu.

Hiện tại mình đã ở trong thị trường này hơn 4 năm và cho tới bây giờ lúc mình đang viết bài viết này thì mình phải cảm ơn thị trường này, nó giúp mình từ anh nhân viên văn phòng lương chỉ đủ ăn trở thành một người có thể lo được cho bố mẹ, em trai ăn học. Và đặc biệt là đầu năm nay mình cũng mua được cho bố mẹ mình 1 căn nhà để nghỉ ngơi tuổi già, một căn hộ mơ ước cho chính bản thân mình để có thể “An cư lạc nghiệp”, một chiếc xe để có thể chở bố mẹ và em trai mình đi về quê, và một số vốn nhỏ đề mình mở một công ty nho để mình có thể tiếp tục đam mê của mình.

Tất cả những thành quả này đều là những thứ mà trước kia mình chỉ nghĩ là sau này đi làm rồi rồi tích góp + vay ngân hàng đến lúc 40 tuổi mới mua được. Có thể một số anh chị trong thị trường này thấy việc đó đơn giản nhưng đối với mình đó là sự nỗ lực,mồ hôi nước mắt và thậm chí đánh đổi rất nhiều, nó là cả tuổi trẻ của mình đi làm thêm ở KFC kiếm vài chục ngàn một ngày, hay đi phát phiếu giảm giá cho mấy quán net được 50K một ngày...tất cả số tiền tích góp đó mình đều tích lũy để đầu tư, thực sự đó là một hành trình dài.

Trước khi kể về câu chuyện của mình thì mình sẽ chia sẻ bộ sưu tập thất bại một cách ngắn gọn:

  • Mất hết tiền tiết kiệm ở Crypto vì thiếu kiến thức
  • Quay trở lại thì lại thị trường thì bị lừa và dính phải dự án coin đa cấp lại mất hết
  • Đi làm tiết kiệm, và thất bại ở thị trường future, mình nhớ lúc đó mình mất 70% tài sản vì futire
  • Đỉnh điểm năm 2019 mình còn bị bạn bè lấy hết sạch BTC vì quá tin tưởng

Và cuộc sống mà, mình lại làm lại và mình làm lại như thế nào:

Đầu tiên bản thân mình không có ý dạy đời ai vì mình cũng chỉ là một người bình thường như bao người khác, ngoài kia có nhiều bạn, anh chị giỏi hơn mình rất nhiều.

Nhưng mình mình nghĩ câu chuyện của mình cũng có thể là sự đồng cảm hoặc một bài học cho những người mới.

Để có ngày hôm nay mình đã trả qua những cú sốc khi mà 2018 sau một đêm tài khoản của mình chia gần như hết, đó là tiền tiết kiệm của mình, tiền mình đi làm thêm các dự án bên ngoài gom từng đồng một và đầu tư hết vào thị trường crypto. Mình còn nhớ như in hôm đấy còn là sinh nhật mình một sinh nhật đáng nhớ nhất cuộc đời ! BTC về gần 3.000$

Lúc đó gần như mọi thứ sụp đổ trước mắt mình, mình bị stress nặng và nó cũng ảnh hưởng tới công việc văn phòng của mình, mọi thứ bị đảo lộn hết. 

Nhưng cái kinh khủng nhất ở thị trường này mà ngay cả bây giờ vẫn luôn tôi tại, mãi nó vẫn tồn tại. Đó là những lời tiêu cực từ mọi người xung quanh khi bạn đang suy sụp và thị trường đang non trẻ nhất.

Chắc ở đây đã có một vài người đang đi làm ở công ty và đồng nghiệp, người thân thấy bạn đầu tư vào BTC, thì đều vơ đũa cả nắm là bạn Đa cấp, bạn là đứa cờ bạc vv.. rất nhiều cái tên khác. Và mình cũng bị như vậy, lúc mình kiếm được tiền từ BTC, thị trường đang lên thì xin đi học hỏi tìm tòi, bảo là ông này đầu tư vào công nghệ thấy rất tiềm năng nè. Còn khi thị trường điều chỉnh một chút thì “ông này sắp bán nhà rồi, biết ngay mà” “Dăm ba cái tiền ảo, không bền đâu” 

Và đây cũng là một kinh nghiệm mình muốn chia sẻ với các bạn những người mới bước chân vào thị trường này. Những thứ mình nói ở trên nó không bao giờ ngưng, nó vẫn sẽ và mãi tiếp tục tồn tại. Và mình chắc chắn rằng nếu như trước kia mình cứ để ý mãi những thứ đó thì mình sẽ chẳng có ngày hôm nay, nó không làm cho tài khoản mình tăng được một con số 0 nào cả.
Và để vượt qua nó bạn phải làm gì ?

Mình đã từng nghe một câu “nếu như một ngày nào đó bạn đi ra chợ, và ngay cả một bà bán cá, bán rau còn biết tới cổ phiếu đó thi đây là thời điểm bạn nên bán cổ phiếu đó đi”

Và cái này mình cũng áp dụng cho bản thân mình trong rất nhiều lĩnh vực và ngay tại đây là thị trường Crypto:

Nếu như một ngày nào đó người đồng nghiệp suốt ngày xem phim hài, mong 5h30 chiều để hết giờ và chấm công cái “tít tít “ rồi đi về.  Bản thân họ nếu biết BTC là gì, blockchain là như nào, dòng tiền chảy trong thị trường ra sao thì lúc đó thị trường này không còn béo bở nữa. Và tất nhiên các bạn nên nhớ “High risk high return”

Mình luôn tự nhắc bản thân mình: Nếu như những người chỉ suốt ngày tiêu cực về thị trường này, học xem cái gì cũng là ảo, khong chịu tìm hiểu. bản thân họ chỉ đọc mấy cái tiêu đề giật tít từ báo lá cải và ĐÙNG bỗng dưng họ giàu thì cả xã hội này đã giàu.

“Cái gì cũng có cái giá của nó” và mình thực sự thích câu đấy.

Vì thế tóm gọn lại, ở trong thị trường này cái câu nói 70% thành công nó phụ thuộc vào tâm lý là đúng.

Trước kia mình nghĩ chăm chỉ là được, tìm hiểu kỹ dự án là được nhưng liêu rằng với những cú sập như đợt 19/05 vừa rồi liệu bạn bạn có đủ bình tĩnh không khi không có một sự chuẩn bị sẵn về tâm lý. Mình có 1 người em đợt vừa rồi cũng bán sạch hết ETH sau khi gồng gần 6 tháng, và rồi bây giờ cực kỳ tiếc nuối.Kiến thức bạn đấy rất tốt, bạn còn đi học rất nhiều khóa học bên nước ngoài về Blockchain vv.. nhưng cái cần nhất là tâm lý lại bị thiếu. Và trong một giây ngắn ngủi bạn ấy phân vân: liệu rằng có nên rời bỏ không ? Thì bạn ấy đã bán sạch, cắt lỗ. Rồi ETH hồi lên bạn ấy chẳng bao giờ có thể còn thấy một điểm vào như lúc bạn ấy đã thoát ra nữa.

Mình nhớ cái hôm 2 anh em mình ngồi nói chuyên với nhau, bạn ấy còn khóc vì hối hận, hối hận vì cái tôi quá cao, cứ nghĩ mình phân tích mọi thứ rất chuẩn, sóng,dòng tiền, các cá mập, rồi cơ chế blockchain của hệ sinh thái này vv...Và OK nhưng em tôi lại không hoạch định sẵn mục tiêu cũng như tâm lý trong cả một chu kỳ 6 tháng bạn ấy Hold đồng ETH

Tiện đây mình cũng muốn chia sẻ một kinh nghiệm nữa cho những người đang bị lung lay tâm lý và không tìm ra nút gỡ rối. ĐÓ LÀ: ĐẶT MỤC TIÊU NHỎ LẠI

Cái này mình và rất nhiều người em người anh của mình vẫn đang làm theo mình, và mọi thứ đều tốt lên rất nhiều.

Mình đồng ý rằng thị trường này mang lại lợi nhuận rất khủng, nếu như ở cổ phiếu tăng 10-15% thì bạn đã quá hạnh phúc. Thì đối với Crypto X10 X50 lần vẫn chưa thỏa mãn, vì hầu hết mọi ngươi muốn X1000 lần. MÌnh đồng ý rằng có nhiều câu chuyện bỏ vào 1000$ và thu về gần 1 triệu $.
Không đâu xa bản thân mình trước đây cũng chơi meme coin, mình bỏ ra 10$ và sau một đêm mình mở tài khoản có 10000$. Nhưng nếu để nói thật lòng, thì đấy là bạn phải thực sự may mắn. 
Nếu bạn đọc cuốn Sapiens – Lược sử loài người của Yuval Noah Harari thì bạn sẽ thấy con người chúng ta rất dễ đoán, chúng ta rất giống nhau.

Chứng minh nhé !

Mình tin rằng nếu như có ai đó vừa nghe thấy mình X1000 lần khi bỏ ra có 10$ (Hơn 2 trăm ngàn tiền Việt) thì các bạn sẽ nghĩ:

Ồ ngon ! Thị trường này kiếm đc, mình sẽ bỏ 1000$ và mình sẽ có 1.000.000$ Biden ha ha cơ hội đổi đời đây rồi. Hay Hôm nay vũ trụ muốn mình giàu rồi :))

Mình đồng ý với việc trong thị trường này cần có tham vọng, nhưng nếu như bạn đã không giỏi chịu áp lực, thì bạn đặt mục tiêu như vậy đồng nghĩa với việc bạn đang làm bạn bị áp lực . 

Lúc thị trường xuống đáy là lúc mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn, vì mọi mục tiêu của bạn tan vỡ, bạn cáu gắt không còn tỉnh táo, và lúc đó cảm xúc bạn lên ngôi. 

Và theo như một nghiên cứu mình có đọc thì hầu hết cảm xúc lúc đó của bạn sẽ là cảm xúc tiêu cực và đi kèm là một kết quả xấu.

Và nếu như bạn đặt mục tiêu nhỏ lại, tham vọng to lớn rất tốt, nhưng làm từng bước một thì sẽ giúp các bạn nhẹ nhõm hơn hay tóm gọn lại bằng câu nói “Tài chính - Tâm an”

Chắc trong số các bạn ở đây cũng đã gặp phải cái cảnh. Mình đầu tư vào xon này là đợi 1 năm rồi xem kết quả, nhưng đến lúc điều chỉnh 10% thì các bạn lại mở app lên rồi vuốt và vuốt, 10 phút mở ra xem một lần, vuốt mãi như muốn mòn luôn cái chỉ tay :V

Không sao mình cũng thế. Và cái bệnh đấy mình nghĩ rằng sẽ chẳng có ai bỏ được, chỉ là ai ít ai nhiều, và họ là gì sau khi họ vuốt thôi. Mình thì bây giờ ít xem chart rồi, xem thì chỉ nên xem xem nến ngày để ZOOM OUT nhìn rõ hơn (Cái này anh Thuận hay nói này, chúng ta hãy Zoom Out để xem xu hướng của BITCOIN như thế nào)

Nói tới đây mình cũng muốn chia sẻ nhỏ: Các bạn biết tại sao khi các bạn tải bất kì một app trading nào về, mặc định các bạn mở chart ra thì các sàn họ luôn cho các bạn xem chart ở khung 15 phút vs 1h rồi chứ. Họ luôn muốn bạn nhìn ngắn hạn, ngắn hạn thì rất dề thao túng tâm lý của bạn.

Bản thân mình, mình muốn có một giấc ngủ ngon hơn, đủ tỉnh táo và tinh thần tốt. Bạn đừng nhầm, không phải là  bây giờ mình có tiền trong tay rồi mình muốn hưởng thụ, mình không thích mạo hiểm mà bản thân mình thấy khi mình thay đổi theo chiều hướng “Bình tĩnh-từ tốn -khách quan” như vậy thì mọi kết quả của mình đều tốt hơn.

Tâm lý tốt thì mình có thể ngồi nghiên cứu và reseach các dự án mới, tìm các hidengem trong trạng thái không bị FOMO khách quan hơn trước kia.

Mình thường tự nhủ “NGƯỜI BIẾT ĐỦ THƯỜNG VUI” mình đặt mục tiêu vừa phải, nếu vượt hơn dự kiến mong đợi thì mình sẽ vui gấp trăm lần, nếu mình sai thì mình sẽ chấp nhận nó một cách nhẹ nhàng hơn. Hơn là mình như trước kia, đổ lỗi cho mọi thứ và chìm vào bế tắc.

Nhiều khi mình ngồi nhìn lại bản thân mình trước kia, mình thấy mình quá ngây thơ và ít kinh nghiệm, nhất là tâm lý và quản lý tài chính cá nhân.

Tâm lý thì mình có chia sẻ câu chuyện của mình, còn về phương pháp quản lý tài chính cá nhân thì mình nghĩ các bạn có thể học rất nhiều ở trên mạng.

Nếu để chia sẻ về phương pháp quản lý tài chính cá nhân thì nó sẽ có muôn hình vạn dạng, vì chúng ta có hoàn cảnh xuất thân, điều kiện kinh tế khác nhau, mục tiêu khác nhau.

Vì thế mình khuyên các bạn nên học trên youtube seach “phương pháp quản lý tài chính cá nhân” và sau khi xem xong, tắt máy ngồi đối chiếu bạn đang có gì, gia đình mình như nào và vẽ ra cho mình một sơ đồ về tài chính cá nhân.

Thực sự mình không hiểu sao nhiều người rất ít tìm hiểu cái đấy, nhưng mình thấy rằng đấy là một thứ rất quan trọng giúp các bạn gia tăng tài sản của mình, tăng tài sản bằng cách giữ chặt tiền, không để bị mất tiền.

Bản thân mình của hiện tại vẫn đã và đang áp dụng vào không chỉ công việc đầu tư crypto mà cả mô hình kinh doanh của công ty mình hiện tại.

“Quản lý tài chính cá nhân luôn là gốc rễ của mọi thương vụ đầu tư” 

Hiện tại mình có thuê một vài bạn quản lý quỹ cho mình để đầu tư, cái mà mình luôn nhìn vào và đánh giá năng lực của bạn đó đấy chính là khả năng quản lý tài chính cá nhân của bạn đó trong cuộc sống hằng ngày như nào. Chỉ như thế là có thể thấy rõ kết quả, cái này nếu các bạn tinh ý thì Shark Hưng cũng đang áp dụng trong các thương vụ đầu tư của Shark.

Tóm gọn lại để nói về kinh nghiệm về đầu tư Crypto thi mình có thể nói rất nhiều và rất dài.
Tuy nhiên để tóm gọn lại những thứ cô đọng nhất trong hành trình của mình thì là những điều mình nói vừa rồi. Tâm lý cá nhân - tư duy đầu tư, Quản lý tài chính cá nhân.

Gần đây có rất nhiều dự án Crypto của Việt Nam được thế giới công nhận, thật sự mình thấy rất tự hào, và mình thấy rằng người Việt Nam chúng ta sẽ làm được rất nhiều thứ lớn hơn nữa với lĩnh vực này. Việt Nam chúng ta đứng thứ 2 thế giới về độ phổ biến của tiền điện tử, thì tại sao Việt Nam chúng ta không phải là nơi hội tự những con cá mập.

Bản thân mình luôn chúc anh chị gặt hái được nhiều thành quả, nhiều kinh nghiệm từ crypto.

Cảm ơn anh Thuân đã tổ chức cuộc thi này, nó không chỉ là giao lưu chia sẻ kinh nghiệm mà nó cũng giúp em ngồi xuống và nhìn lại chính bản thân mình đã học được những gì và cần làm gì thêm, quả thật sau khi ngồi xuống viết ra mới thấy mình đã trải qua một chặng đường dài.

Cảm ơn cả nhà.

Top 5 bài dự thi evnet tháng 9.2021


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 09, 2021 04:14