BingX hoàn 20% phí giao dịch

CPI Hoa Kỳ Lại Tăng, Bitcoin Biến Động| SEC Kiện UNISWAP + BIG NEWS

11 Tháng 04, 2024 18:47


CPI Hoa Kỳ báo cáo cao hơn ước tính và tiếp tục là một tháng tăng. Kết quả khiến cho các tài sản, trong đó có cả BTC đi xuống, nhưng cũng nhanh chóng hồi phục lại.

CPI Hoa Kỳ Lại Tăng, Bitcoin Biến Động| SEC Kiện UNISWAP + BIG NEWS

Tình hình thị trường

Thứ tư (10/4), sau thông tin CPI tiếp tục tăng, các chỉ số chứng khoán kết thúc cả ba chỉ số đều giảm. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng xu hướng đi xuống. Ngược lại, giá vàng và dầu đều tăng lên 2360 USD/ounce và 86 USD/thùng.

Bitcoin đã tăng trở lại mức 70,900 USD. Phần lớn altcoin tăng, có UNI lại giảm do tin tức SEC chuẩn bị kiện đồng này. Vốn hóa thị trưởng crypto tăng 1.9% lên 2.776 nghìn tỷ USD.

Tỷ lệ BTC có lời vẫn ở mức cao 96.8%. Con số này gần như không thay đổi so với ngày trước đó.

Bitcoin heatmap cho thấy, các ví dưới 10,000 BTC đã chậm lại việc tích lũy và đang có xu hướng phân phối BTC. Còn nhóm ví lớn nhất trên 10,000 BTC vẫn đang tiếp tục tích lũy. 

Về các quỹ BTC spot ETF ở Hoa Kỳ, sau những phiên có dòng tiền âm, các quỹ đã có dòng tiền vào dương 123 triệu USD trong phiên thứ tư (10/4). Trong đó, lực bán ra của GBTC đã giảm xuống 17.5 triệu USD. Các quỹ còn lại có dòng tiền dương, đứng đầu là FBTC với 76 triệu USD tiền vào.

CPI Hoa Kỳ tiếp tục tăng và cao hơn ước tính

Chỉ số giá tiêu dùng CPI, thước đo lạm phát quan trọng, đã tăng 3.5% trong tháng 3, cao hơn mức kỳ vọng 3.4% và đánh dấu sự gia tăng lạm phát. Loại trừ các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ bay hơi, Core CPI cũng tăng 0,.4% hàng tháng trong khi tăng 3.8% so với một năm trước, so với ước tính tương ứng là 0.3% và 3.7%.

Chi phí nơi ở và năng lượng đã thúc đẩy sự gia tăng. Năng lượng tăng 1.1% sau khi tăng 2.3% trong tháng 2, trong khi chi phí chỗ ở cao hơn 0.4% trong tháng và tăng 5.7% so với một năm trước.

Sau báo cáo, các nhà giao dịch đã đẩy đợt cắt giảm lãi suất dự kiến đầu tiên đã chuyển từ tháng 7 sang tháng 9, theo tính toán của CME Group. Đồng thời, CME cũng cho thấy, các nhà đầu tư kỳ vọng có hai đợt giảm lãi suất trong năm nay. FED đang phải đối đầu với quyết định khó khăn với lãi suất và lạm phát. 

Sau khi có báo cáo CPI, hàng loạt tài sản như chứng khoán, vàng và cả BTC đều giảm. Lý do bởi kết quả này không tốt như thị trường kỳ vọng, rằng lãi suất sẽ thấp hơn tháng trước. Việc lãi suất tăng trở lại có thể khiến FED tiếp tục giữ lãi suất cao lâu hơn. 

Phiên ngày trước đó, thị trường chứng khoán đã giảm trước cả khi có tin. Theo Barchart, các công ty như  JP Morgan và BlackRock là những công ty đã nhận được thông tin nội bộ về số liệu lạm phát hôm nay từ Cục Thống kê Lao động trước khi công bố. Tuy nhiên, đây chỉ là phản ứng ban đầu của thị trường, sau đó vàng và BTC đã tăng trở lại.

Vàng bao nhiêu năm qua được coi là tài sản lưu trữ giá trị. Khi lạm phát tăng sẽ khiến FED giữ lãi suất cao lâu hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với nguy cơ suy thoái cũng tăng theo. Do đó, sau thông tin CPI vàng cũng đã tăng trở lại. 

Tương tự, BTC cũng có sự tăng trưởng trở lại, cho thấy những nhà đầu tư tin tưởng vào khả năng lưu trữ giá trị và tương lai dài hạn của BTC.

Với thông tin về CPI, CEO của JPMorgan nói ông chuẩn bị cho tất cả các kịch bản từ lãi suất FED giảm về 2% hay tăng lên tới 8% (Lãi suất FED hiện giờ là khoảng 5% - 5.25%). Chúng ta có thể cười ông nhưng sự thật cho thấy là với tình hình hiện tại thì chẳng ai biết được FED sẽ làm gì. Lãi suất FED hiện giờ đang ở mức 5% - 5.25%, và đây là mức cao nhất trong vòng 15 năm qua. Việc lạm phát tăng trở lại đẩy FED vào vị trí phải đưa ra quyết định rất khó khăn, nhưng khả năng nào cũng có thể có.

Còn tổng thống Biden nói rằng việc cắt giảm lãi suất của Fed có thể bị trì hoãn một tháng hoặc lâu hơn, nhưng sẽ có cắt giảm lãi suất trước cuối năm. Lạm phát đã giảm từ 9% xuống còn 3%.

Về dài hạn, lãi suất giảm nhanh hay chậm tùy theo là có suy thoái tài chính hay không. Từ đó cũng tác động đến biến động giá cả của các tài sản. Nếu suy thoái diễn ra, nó sẽ khiến cho các tài sản giảm giá. Đây là cơ hội cho những người có sự chuẩn bị có thể mua tài sản với giá rẻ. Sau đó, sự phục hồi giá tài sản có thể diễn ra khi lãi suất tăng trở lại và tiền được bơm vào nền kinh tế để khuyến khích sự phát triển kinh tế. Do đó, trong thời gian dài, những người đạt được thành công tài chính thường là những người đã đầu tư vào việc tích trữ và quản lý các tài sản một cách khôn ngoan và hiệu quả.

Biên bản cuộc họp tháng 3 của FED

Biên bản cuộc họp của FED cho thấy họ muốn có thêm sự tự tin rằng lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2%, và dữ liệu gần đây không làm tăng sự tự tin đó.

Trong cuộc thảo luận dường như khá dài về lạm phát tại cuộc họp, các quan chức FED đã đề cập đến các rủi ro liên quan đến rối loạn chính trị và giá năng lượng tăng có thể đẩy lạm phát cao hơn. Họ cũng nêu lên khả năng chính sách nới lỏng có thể làm lạm phát tăng thêm.

Tuy nhiên, họ cũng đề cập đến thị trường việc làm đang cân đối hơn, công nghệ tiên tiến cùng với sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc và thị trường bất động sản thương mại đang xuống dốc cũng là những rủi ro nếu không giảm lãi suất.

Biên bản cuộc họp này chỉ bao gồm dữ liệu lạm phát của 2 tháng trước, nó không bao gồm báo cáo CPI hôm nay, và CPI hôm nay đánh dấu tháng thứ ba CPI tăng liên tiếp.

Đối với dữ liệu lạm phát của 2 tháng trước, Chủ tịch Jerome Powell nói rằng có khả năng các số liệu của 2 tháng này bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngắn hạn, và cần thêm thời gian để xác nhận.

Uniswap sẽ bị SEC kiện?

Uniswap nhận được “Wells Notice” từ SEC vào thứ tư.  “Wells Notice” là một lá thư được gửi bởi SEC để thông báo cho một công ty biết các cáo buộc từ SEC và cho công ty cơ hội để tự minh bạch cho mình và thuyết phục SEC tại sao không nên khởi kiện. Nếu SEC phát hành “Wells Notice”, khả năng không bị kiện là rất thấp.

Sau khi nhận thông tin này, CEO của Uniswap đã phản hồi lại và công khai trên Twitter rằng họ sẵn sàng chiến đấu lại với SEC. 

Uniswap khẳng định các sản phẩm của họ là hợp pháp và tuyên bố hoạt động của họ là đúng đắn, trái ngược với cách tiếp cận của SEC là nhắm vào các công ty uy tín lâu năm trong khi bỏ qua những công ty có vấn đề như FTX.

Ban đầu, Uniswap chỉ là một thí nghiệm về thị trường trên blockchain hoàn toàn tự động và cực kỳ phi tập trung. Kể từ khi thành lập, Uniswap đã xử lý hơn 2 nghìn tỷ USD giao dịch liên quan nhiều nhà phát triển và đội ngũ.

Cơ sở hạ tầng của Uniswap, được phát triển tại Hoa Kỳ, được ca ngợi là minh bạch, công bằng, an toàn và có ảnh hưởng rộng rãi. Quyết định hoạt động tại Hoa Kỳ dựa trên niềm tin vào tiềm năng của công nghệ blockchain và cam kết với sự đổi mới và họ tin là mình không làm gì sai.

Công ty đặt sứ mệnh của mình đối lập với sứ mệnh của SEC, cho rằng họ thực hiện tốt hơn mục tiêu của SEC trong việc bảo vệ nhà đầu tư và duy trì thị trường công bằng.

Cuộc xung đột với SEC dự kiến sẽ kéo dài nhiều năm, có thể lên tới Tòa án Tối cao, và có sự ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường DeFi. Tuyên bố nhấn mạnh cam kết tiếp tục phát triển và đóng góp cho lĩnh vực DeFi, bất chấp các thách thức pháp lý.

Luật sư trưởng của Coinbase Jam Paul Grewal nhắc nhở mọi người rằng cách đây vài ngày, trong vụ kiện giữa SEC và Coinbase thì SEC đã khẳng định ứng dụng ví tiền điện tử không thể là một đơn vị cung cấp dịch vụ chứng khoán nhưng nay họ kiện Uniswap.

Từ văn bản của tòa: “Ứng dụng Wallet không thể thương lượng điều khoản giao dịch, đưa ra lời khuyên đầu tư, làm hợp đồng vay mượn, giữ tiền của khách hàng, xử lý tài liệu giao dịch, hoặc tiến hành định giá tài sản cho nên không phù hợp với định nghĩa 'broker' (đơn vị cung cấp dịch vụ chứng khoán) của SEC”. 

Với thông tin từ luật sư trưởng của Coinbase, có thể họ sẽ không phản ứng bằng cách delist đồng UNI trên nền tảng giao dịch của họ.

Các thông tin khác:

  • Tại hội nghị thượng đỉnh Bitcoin Policy, ông Paul Thanos, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã nói rằng: "Bitcoin sẽ đóng một vai trò lớn trong nền kinh tế toàn cầu của tương lai, và chúng ta (Hoa Kỳ) cần phải giữ vị thế, quyền lực và ủng hộ đối với Bitcoin... Hoa Kỳ chỉ còn một khoảng thời gian hạn chế để chiếm lấy một phần của Bitcoin, với ít hơn 2 triệu đồng còn lại chưa được đào và chúng ta cần quyết định liệu chúng ta có muốn điều này nằm trong tay của Hoa Kỳ và công dân Hoa Kỳ, hay là chúng ta muốn Bitcoin được phân tán khắp thế giới?".

  • Hong Kong thông báo sẽ phê duyệt BTC spot ETF trong tháng 4 này. Những đơn chấp thuận đầu tiên sẽ được công bố trong tuần tới. Điều này sẽ khiến Hồng Kông trở thành thành phố đầu tiên ở Châu Á cung cấp các quỹ ETF phổ biến và nhanh hơn nhiều so với kỳ vọng của ngành về việc ra mắt trong năm nay.

  • Đến nay, đã có thêm 2 công ty cố vấn tài chính đầu tư vào quỹ Bitcoin Spot ETF. Đầu tiên là công ty Signal Advisors, một công ty khởi nghiệp sở hữu 20,571 cổ phiếu của Quỹ BlackRock iShares Bitcoin Trust (IBIT). Thứ hai, công ty Wedmont Private Capital cũng đã sở hữu 3,471 cổ phiếu của Quỹ Fidelity Bitcoin ETF (FBTC).


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
11 Tháng 04, 2024 18:47