Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Glassnode On-Chain Tuần 27, 2021

06 Tháng 07, 2021 16:29

Cuộc "Đại Di Chuyển" vẫn đang xảy ra và ước tính khoảng 50% thợ đào Bitcoin đang ngoại tuyến. Ở bài viết lần này chúng ta hãy cùng đánh giá mức độ ảnh hưởng của sự kiện này được thấy trong dữ liệu on-chain.

Glassnode On-Chain Tuần 27, 2021

CẢNH BÁO: Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường, những thông tin trong bài viết các bạn chỉ nên xem ở góc nhìn tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư. Các chỉ số được đưa ra trong bài viết các bạn đều có thể tìm thấy trên studio.glassnode.com (phiên bản có trả phí).

---

Trong tuần này Bitcoin đã được giao dịch cao hơn một chút, mặc dù vẫn nằm trong phạm vi giao dịch được thiết lập kể từ giữa tháng Năm. Giá được giao dịch giữa mức cao nhất hàng tuần là 36.460 USD và mức thấp nhất là 32.775 USD, sự biến động vẫn nằm trong xu hướng giảm trong khi giá cả hợp nhất.

Khi sự biến động thoát ra khỏi Bitcoin, nó đã tăng lên đáng kể trong ngành khai thác, sự sụt giảm đáng kinh ngạc về sức mạnh hàm băm trong suốt cuộc “Đại di cư”. Tuần này, giao thức đã trải qua đợt điều chỉnh độ khó lớn nhất trong lịch sử, giảm 27,94%.

Tuần này, khả năng phục hồi của mạng Bitcoin vẫn đang được chú ý. Các khối tiếp tục được khai thác, các giao dịch tiếp tục được giải quyết, trong khi gần 50% nền tảng cơ sở của nó đang chuyển địa điểm và phân bổ lại vốn cho các khu vực pháp lý mới. Lần này, chúng ta sẽ tập trung vào một số chỉ số khai thác trên chuỗi giúp mô tả và đánh giá mức độ của sự thay đổi đáng kinh ngạc đang diễn ra này.

Tăng kích thước khối khi việc khai thác thay đổi

Chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều biến động xảy ra trong các chỉ số khai thác trong tuần này, khi tác động của các lệnh cấm khai thác ở Trung Quốc đạt đến mức cao nhất. Một tỷ lệ đáng kể sức mạnh hàm băm đang ngoại tuyến, các khối sẽ được khai thác với tốc độ chậm hơn cho đến khi độ khó điều chỉnh xuống. Điều này sắp xếp lại độ phức tạp của câu đố khai thác với sức mạnh hàm băm trung bình được quan sát trong cửa sổ độ khó năm 2016 (~14 ngày).

Cũng trong tuần này, khoảng thời gian tạo khối trên cơ sở trung bình 24 giờ đã tăng vọt lên mức cao nhất trong ngắn hạn là 1958 giây (32.6 phút), dài hơn 226% so với thời gian mục tiêu là 600 giây. Sự kiện này chỉ tạm thời xảy ra vào ngày 28/06, sau đó thời gian tạo khối trung bình đã phục hồi trở lại mức 800 đến 900 giây.

Mean Block Interval Chart

Nếu thu nhỏ góc nhìn lại, chúng ta có thể thấy rằng đây là thời gian tạo khối trung bình chậm nhất kể từ kỷ nguyên cypherpunk năm 2009, nơi Bitcoin thậm chí không có giá thị trường. Thời gian tạo khối trung bình dài nhất trước đó nằm ở mức 1774.5 giây xảy ra trong đợt tăng tốc cuối cùng trước khi giảm từ đỉnh năm 2017.

Block Interval Chart

Để ước tính độ lớn của quá trình thay đổi hàm băm, chúng ta có thể xem xét sự thay đổi về tốc độ băm ước tính kể từ mức đỉnh ổn định được quan sát vào tháng 04 đến đầu tháng 05 năm 2021. Lưu ý rằng tốc độ băm được ước tính là dẫn xuất của thời gian khối và độ khó, ở đây chúng tôi đã sử dụng đường trung bình động 24 giờ để làm phẳng một số biến thiên tự nhiên.

Tốc độ băm trên mạng thường nằm trong khoảng 180 EH/s vào thời điểm cao nhất và giảm xuống mức thấp cục bộ là 65 EH/s (phù hợp với thời gian khối trung bình 1958 vào ngày 28 tháng 6).

Tốc độ băm kể từ đó đã phục hồi và ổn định trong khoảng 88 đến 110 EH/s, phản ánh sự sụt giảm tổng thể từ 38% đến 49% của công suất hàm băm. Điều này cung cấp một thước đo về tỷ lệ mạng hiện đang ngoại tuyến và bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm ở Trung Quốc.

Hash-rate Chart

Giờ đây, độ khó của giao thức đã được điều chỉnh giảm xuống, chúng ta có thể thấy dải ruy-băng độ khó đã đảo ngược đến mức sâu nhất kể từ thị trường gấu năm 2018. Sự đảo ngược của dải ruy-băng độ khó khăn là một sự kiện cực kỳ không phổ biến khi các đường trung bình động ngắn hạn về độ khó (9D, 14D, v.v.) giảm xuống dưới mức trung bình động dài hạn (128D, 200D).

Sự đảo ngược này thường đại diện cho sự đầu hàng của thợ đào, và hay được quan sát thấy ở cuối thị trường gấu hoặc sau sự kiện giảm một nửa khi thu nhập của thợ đào bị giảm và lợi nhuận bị ảnh hưởng. Đây là kết quả của việc các thợ đào đồng loạt tắt các máy đào, và nếu xét trên mặt lịch sử, sự tương quan này thường là dấu hiệu của sự đảo chiều cho thị trường tăng giá mạnh mẽ ngay sau đó.

Difficulty Ribbon Chart

Thu nhập từ các thợ mỏ

Khi việc đảo ngược dải ruy-băng độ khó khăn là dấu hiệu cho các sự kiện tăng giá trong lịch sử, nhưng ở trong trường hợp này, chi phí hậu cần khổng lồ mà các thợ đào Trung Quốc phải gánh chịu có thể đòi hỏi việc chi tiêu lượng BTC được tích lũy của họ, tạo ra áp lực bán. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý ở đây đó là có một phần nào đó có sự đối trọng trong việc gia tăng doanh thu của ~50% công ty khai thác đang hoạt động còn lại.

Khi Bitcoin được giao dịch trong phạm vi 50k đô đến 60k đô vào tháng 4, tỷ lệ băm đang ở mức cao nhất và ngành công nghiệp khai thác thu nhập từ 50 triệu đến 60 triệu đô mỗi ngày. Và khi giá giảm 50% kể từ đó, các công ty khai thác vẫn hoạt động nhưng với sự cạnh tranh giảm đi 38% đến 49% trong ngắn hạn.

Doanh thu hàng ngày hiện vào khoảng 25 triệu đến 30 triệu USD, nhưng được chia sẻ giữa một nhóm thợ mỏ nhỏ hơn. Cùng một lượng phát hành BTC hàng ngày, nhưng lại có ít đối thủ cạnh tranh hơn để chia sẻ chiến lợi phẩm.

Điều này ngụ ý rằng sau lần điều chỉnh độ khó mới nhất, các công ty khai thác hoạt động đang phải chịu cùng một khoản chi phí OPEX, nhưng chứng kiến ​​khả năng sinh lời tăng gần gấp đôi, tiến gần đến mức lợi nhuận tương tự hồi tháng 4.

Daily Miner Revenue Chart

Luồng ra của nhiều thợ đào theo dõi tỷ lệ chi tiêu so với mức trung bình hàng năm của họ. Từ điều này, chúng ta có thể thấy các thợ mỏ đã giảm đáng kể trong việc chi tiêu những đồng coin của họ, ngay giữa cuộc “Đại Di Cư”. Nhìn vào lịch sử, chúng ta có thể thấy các mô hình chu kỳ sau trong hành vi chi tiêu của thợ đào:

 • HODLing trong Thị trường Gấu (màu xanh lá cây) nơi các thợ đào đạt được mô hình phân phối ổn định (nhiều dòng ra phẳng).

 • Tăng cường phân phối trong Thị trường bò (màu đỏ) khi các thợ đào tận dụng sức mạnh của thị trường tăng giá và bán với tốc độ nhanh (nhiều dòng ra tăng).

 • Giảm phân phối sau đỉnh thị trường (màu xanh lam) khi các thợ đào giảm chi tiêu của họ, có thể do sự tin tưởng ngày càng tăng hoặc mong muốn hạn chế áp lực bán quá mức (giảm dòng ra).

Thật ấn tượng, ngay cả trong cuộc “Đại Di Cư” ở hiện tại, chúng ta vẫn chưa thấy hành vi chi tiêu của thợ đào tăng lên. Tốc độ khôi phục tỷ lệ băm sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về vấn đề này như:

 • Việc phục hồi tỷ lệ băm nhanh chóng cho thấy các thợ đào Trung Quốc đã di dời thành công, thanh lý phần cứng hoặc thu hồi chi phí, giảm rủi ro khi bán BTC trong kho bạc.

 • Việc phục hồi tỷ lệ băm kéo dài chậm cho thấy điều ngược lại và làm tăng tỷ lệ rủi ro mà chi phí đang được thực hiện, các khoản nợ đang tích tụ và do đó tạo ra xác suất cao hơn cho việc bán BTC của thợ đào.

Miner Outflow Multiple Chart

Trên thực tế, kể từ đầu năm 2020, hành vi chi tiêu vĩ mô của các thợ đào đã thay đổi đáng kể. Trong hầu hết lịch sử, các thợ đào đã liên tục chi tiêu nhiều tiền hơn số tiền họ tích lũy được, do đó nguồn cung chưa sử dụng đang trong xu hướng giảm.

Điều này có nghĩa là trước đây các thợ mỏ đã tiêu nhiều tiền hơn số tiền họ tích lũy được.

Biểu đồ bên dưới cho thấy nguồn cung của thợ đào chưa sử dụng được vẽ dựa trên đường trung bình động 365 ngày. Từ giữa năm 2020, xu hướng giảm trong cấu trúc phân phối của thợ đào, dường như không chỉ phẳng đi mà còn đảo ngược. Số BTC chưa sử dụng trong kết quả đầu ra của coinbase hiện cao hơn mức trung bình hàng năm.

Điều này cho thấy rằng các thợ đào đã bắt đầu tích lũy theo cách mà thị trường chưa từng thấy từ trước cho đến nay. Với thời gian của sự kiện này, có thể có một số yếu tố cần xem xét đằng sau điều này:

 • Bối cảnh tiền tệ vĩ mô ủng hộ trường hợp sử dụng Bitcoin đã trở nên rõ ràng trên toàn cầu vào năm 2020, làm tăng niềm tin của các thợ đào.

 • Các thợ mỏ có quyền truy cập vào các tùy chọn tài chính vượt trội hơn rất nhiều như nợ có thế chấp bằng tiền xu, các tùy chọn thanh khoản và thị trường tương lai để phòng ngừa rủi ro.

 • Giảm sản lượng máy khai thác ASIC do hạn chế về năng lực chế tạo chip toàn cầu. Khi giá tăng, sức mạnh hàm băm hiện có ngày càng trở nên sinh lợi hơn do ít có sự cạnh tranh mới xuất hiện trên thị trường.

Khi giá tăng trong thị trường tăng giá, việc khai thác BTC có thể đã (và vẫn) đặc biệt sinh lợi thông qua kỷ nguyên này.

Miner Unspent Supply Chart

Hiếm hơn vàng

Nhiều nhà phân tích đã chỉ ra trong tuần này rằng Puell Multiple, một chỉ số cho khả năng sinh lời của thợ đào, cũng rơi vào 'vùng được định giá thấp'. Puell Multiple được tính bằng cách lấy tỷ lệ giữa doanh thu tổng hợp hàng ngày của người khai thác tính bằng USD và mức trung bình động trong 365 ngày.

 • Các bội số Puell Multiples cao cho thấy khả năng sinh lời mạnh mẽ, do đó đây là động cơ khuyến khích các thợ đào bán, làm tăng nguồn cung các đồng coin lỏng trên thị trường.

 • Các bội số Puell Multiples thấp cho thấy khả năng sinh lời kém, sự đầu hàng của thợ mỏ và sự gia tăng chia sẻ của sức mạnh băm đến từ những người khai thác mạnh hơn, cuối cùng dẫn đến việc siết chặt nguồn cung.

Giống như sự đảo ngược của Difficulty Ribbon, đây là một sự kiện hiếm gặp, chỉ xảy ra năm lần trong lịch sử, thường là trong điều kiện đầu hàng của thị trường.

Puell Multiple Chart

Tuy nhiên, như nhiều trường hợp xảy ra của số liệu, sao lại không có một chút sắc thái khác ở trong đó?

Nguyên nhân khiến Puell Multiple rơi xuống như một viên đá, (và sau đó được đảo ngược ngay lập tức) thực sự là một lý do kỹ thuật:

 • Thời gian tạo khối chậm 226% vào ngày 28 tháng 6.

 • Điều này có nghĩa là chỉ có 58 trong số 144 khối mục tiêu được khai thác vào ngày hôm đó (40%).

 • Kết quả là, chỉ có 40% BTC dự kiến ​​được phát hành, khiến doanh thu của các thợ đào tổng hợp giảm 60%.

 • Và việc điều chỉnh độ khó đã sửa chữa điều này.

Trên thực tế, tỷ lệ phát hành của Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 0,71%, tạo ra một tỷ lệ stock-to-flow bằng 140 trong ngày hôm đó. 

Về mặt kỹ thuật, Bitcoin khan hiếm hơn 2,37 lần so với vàng ( S2F là 59 ). 

Bitcoin Inflation Rate Chart

---

Nguồn: Glassnode

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
06 Tháng 07, 2021 16:29