BingX hoàn 20% phí giao dịch

Glassnode On-Chain Tuần 9, 2021

02 Tháng 03, 2021 09:41

Thị trường Bitcoin trải qua đợt điều chỉnh đáng kể thứ hai kể từ khi phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại là 20k USD. Tuần này, chúng tôi xem xét cách các chỉ số thị trường và on-chain đã thiết lập lại hoặc đang giảm nhiệt.

Glassnode On-Chain Tuần 9, 2021

Tổng quan về thị trường Bitcoin

Tuần này, thị trường Bitcoin đã bắt đầu đợt điều chỉnh đáng chú ý thứ hai kể từ khi phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại $20k của năm 2017. Tuần đã mở đầu với mức giá cao nhất là 57,539 USD và trước khi có xu hướng xuống mức thấp nhất trong ngày là 43,343 USD, thể hiện mức điều chỉnh 25%.

Giá trên nhiều thị trường đã trở nên bất ổn trong tuần này, phần lớn là do lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng nhanh. Với sự chấp nhận ngày càng tăng của Bitcoin như một tài sản vĩ mô cấp tổ chức, không có gì ngạc nhiên khi những thay đổi nhanh chóng về chi phí thời gian của tiền tệ sẽ ảnh hưởng đến giá Bitcoin. Các câu chuyện về thị trường rộng hơn tiếp tục phát triển xung quanh kỳ vọng lạm phát so với giảm phát và các phản ứng chính sách của ngân hàng trung ương. Bitcoin có thể sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc thảo luận này giữa các tổ chức và nhà đầu tư.

Reset lại Động lực Thị trường

Thị trường điều chỉnh đáng kể là những sự kiện tích cực trong đó chúng loại bỏ đầu cơ, đòn bẩy, weak hands (tay yếu) và test niềm tin của holder. Khi thị trường tìm cách thiết lập giá sàn mới, chúng tôi đã thấy nhiều chỉ báo thị trường được thiết lập lại bao gồm lãi suất mở tương lai, lãi suất tài trợ tương lai và sản phẩm Grayscale GBTC.

Hợp đồng mở tương lai (futures) giảm gần 4 tỷ USD từ mức đỉnh 18.4 tỷ USD trong tuần này, giảm 21.7%.

Tỷ lệ tài trợ cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn cũng đã đặt lại gần bằng không. Sự kết hợp trước đây giữa việc giảm lãi suất mở và việc đặt lại lãi suất huy động vốn cho thấy sự bùng phát trong giao dịch đầu cơ đã xảy ra. Điều này làm tăng khả năng các động lực thị trường giao ngay bắt đầu quay trở lại. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là lãi suất mở vẫn tăng, dao động quanh mức 2.50 tỷ USD so với mức đỉnh trước đó. Vẫn có đòn bẩy đáng chú ý trong thị trường.

Lần đầu tiên Grayscale 'premium' trở thành Grayscale 'discount', chạm mức thấp -3.77%. Trong khi sự điều chỉnh giá này là một động lực chính, thị trường cũng bắt đầu thấy sự ra đời của các sản phẩm theo phong cách ETF của đối thủ cạnh tranh như Purpose ETF của Canada.

Khi có nhiều sản phẩm BTC của tổ chức hơn được tung ra thị trường, có khả năng sản phẩm của Grayscale (và những sản phẩm khác) sẽ không có mức phí bảo hiểm cao trong tương lai, vì có nhiều lựa chọn hơn cho các tổ chức đầu tư khi thu hẹp khoảng cách chênh lệch giá.


Giảm nhiệt số liệu On-Chain

Bên cạnh động lực thị trường, nhiều chỉ số trực tuyến mà chúng tôi theo dõi đã đặt lại hoặc đang trong quá trình giảm nhiệt trong quá trình điều chỉnh này.

Tỷ lệ lợi nhuận đã chi tiêu điều chỉnh (aSOPR) đã đặt lại dưới 1.0 lần đầu tiên trong đợt thị trường tăng giá này, đạt giá trị 0.988. Chỉ số aSOPR xem xét tất cả các đồng tiền được chi tiêu trong ngày đó và tính toán mức độ lãi hoặc lỗ của chúng so với thời điểm chúng được chuyển lần cuối cùng.

Khi aSOPR nhỏ hơn 1.0, điều đó có nghĩa là trên tổng thể, các đồng tiền được chuyển vào ngày hôm đó bị thua lỗ. Giá trị aSOPR thấp, đặc biệt là khi đặt lại dưới 1.0, cũng có nghĩa là số tiền cũ và có lợi nhuận đã được chi tiêu ít hơn. Điều này cho thấy sự tự tin và sức mạnh HODLing vẫn còn đối với những người nắm giữ lâu dài.

Có một giai thoại và bằng chứng dựa trên dữ liệu cho thấy thị trường đã chứng kiến ​​một làn sóng các nhà đầu tư cá nhân mới. Một ví dụ là sự chú ý ngày càng tăng đối với các lần đăng nhập và đăng nhập trang web trao đổi được thảo luận trong Bản tin Uncharted #4 của chúng tôi. Do đó, việc đặt lại aSOPR tương đối dốc này có thể là chỉ báo on-chain đầu tiên của chúng tôi về 'panic selling' (bán hoảng loạn) của những người mới tham gia. Mức giảm trước đó từ 42k USD không bao giờ được đặt lại hoàn toàn về 1.0 do hỗ trợ mua mạnh (với sự chạm vào của nến Elon).


Lần này có khác không?

Như một minh chứng về mức độ mạnh mẽ của thị trường tăng giá này, số liệu Lợi nhuận và Lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL) đã không đặt lại về giá trị hỗ trợ điển hình của thị trường tăng giá là 0.5 cho đến nay. Các chu kỳ trước đã chứng kiến ​​hành động đi ngang 'choppy' đối với NUPL khi chúng ta chuyển sang nửa sau của chu kỳ tăng. Giá trị NUPL là 0.5 có xu hướng đóng vai trò là một yếu tố then chốt để mua mức giảm khi thị trường có lợi nhuận tổng hợp bằng 50% vốn hóa thị trường.

Trong khi cả hai lần điều chỉnh trong chu kỳ này đều tạo ra tín hiệu đi ngang và hành vi thay đổi, có vẻ như người mua đang bước vào sớm hơn và ngày càng ít người mua HODL buông bỏ đồng tiền của họ trong chu kỳ này.

Willy Woo chứng minh nơi có thể tồn tại các sàn giá on-chain tiềm năng bằng cách sử dụng Realized Price Distribution. Số liệu này tính toán khối lượng coins được giao dịch trên chuỗi ở nhiều mức giá khác nhau. Mục đích là để tìm các mức giá mà khối lượng lớn được tích lũy trên chuỗi và do đó có nhiều khả năng được bảo vệ hơn. Sử dụng số liệu này, Willy xác định vùng 45k là mức hỗ trợ tiềm năng.

Bằng chứng cuối cùng rằng có lẽ 'lần này đã khác', xu hướng tăng được duy trì và khối lượng coins bị rút vào trạng thái kém thanh khoản vẫn tiếp tục. Quan sát quan trọng nhất là ngày bắt đầu xu hướng này: ngày 12 tháng 3 năm 2020.

Xu hướng rút coins và chuyển sang các mô hình nắm giữ dài hạn cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho thấy Bitcoin hiện được xem như một tài sản vĩ mô quan trọng. Trong khi các chỉ số on-chain đang được thiết lập lại và người ta có thể tranh luận rằng nó vẫn còn có thể để tiếp tục điều chỉnh, nhưng dường như vẫn có nhu cầu đáng kể từ các nhà đầu tư dài hạn. Điều này khá độc đáo về cả xu hướng và quy mô so với lịch sử của Bitcoin, đặc biệt là ở giai đoạn này trong một thị trường tăng giá.

Tất nhiên, rủi ro vẫn là 'lần này không khác' và có lẽ NUPL trên thực tế đã đặt lại thành 0.5. Trong trường hợp này, với Realised Price giao dịch ở mức 14.511 USD, điều này có nghĩa là mức lợi nhuận 50% sẽ tương ứng với giá sàn là 1.5 * 14.511 = 21.766 USD. Khá là giảm!


Xu hướng tuần: Thanh khoản trên Uniswap

Tuần trước, chúng tôi đã đề cập đến môi trường phí phổ biến trên Ethereum , lưu ý rằng đó vừa là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cho chuỗi, vừa là một hạn chế đối với người dùng giao thức. Trong tuần qua, phí mạng Ethereum đã thấp hơn một chút so với những tháng gần đây và chúng tôi đã thấy sự rung chuyển nhẹ về khối lượng giao dịch và tính thanh khoản khi tương tác với Uniswap. Có lẽ người dùng lợi dụng mức phí thấp hơn để cải tổ tài sản của họ.

Tuần này, 1.04 tỷ USD thanh khoản đã được rút khỏi Uniswap, dường như được trải rộng trên nhiều loại tài sản. Số lượng giao dịch Uniswap đã giảm đáng kể từ ~ 186k xuống 85k tx / ngày vào ngày 18 tháng 2, xấp xỉ báo hiệu mức cao nhất cụ bộ về giá ETH/USD. Khối lượng giao dịch Uniswap sau đó đã tăng lên 1.76 tỷ USD vào ngày 23 tháng 2 trước khi giảm 45% xuống 0.97 tỷ USD vào cuối tuần.

Việc rút tiền từ Uniswap có thể được nhìn thấy trên bốn tài sản DeFi chính như ví dụ: YFI, UNI, SUSHI và AAVE đều cho thấy dự trữ thanh khoản giảm khoảng 20% ​​đến 30% trong tuần này.

Cần phải lưu ý rằng hầu hết các giá trị thanh khoản và khối lượng Uniswap đang giảm xuống gần mức cao nhất mọi thời đại, vì vậy vẫn phải xem liệu đây có phải chỉ là phản ứng với việc điều chỉnh giá hay bắt đầu xu hướng hoặc vòng quay tài sản.

---

Ngoài ra, bên dưới là những seri bài viết khác bạn nên xem trên Thuancapital.com: 

Nguồn: Glassnode


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 03, 2021 09:41