BingX hoàn 20% phí giao dịch

Góc Nhìn Về Mô Hình Năng Lượng Bitcoin

05 Tháng 02, 2020 18:57


Trên thị trường đưa ra nhiều thông tin dự đoán giá bitcoin theo nhiều mô hình khác nhau. Thời gian gần đây nhiều người đề cập đến mô hình năng lượng bitcoin. Vậy mô hình này như thế nào và có ưu nhược điểm gì khi áp dụng với bitcoin?

Góc Nhìn Về Mô Hình Năng Lượng Bitcoin

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều mô hình định giá bitcoin trong đó có mô hình định giá theo mô hình năng lượng bitcoin (bitcoin energy standard).

Đầu tiên, ta tìm hiểu đến phương pháp Stock - To - Flow ( viết tắt là: STF) được khá nhiều người đề cập đến để dự đoán giá của bitcoin.
Chỉ số Stock-To-Flow là chỉ số được các nhà đầu tư dùng để đánh giá sự khan hiếm, quý hiểm của các tài sản mình muốn đầu tư ví dụ như vàng, bạc, dầu mỏ…

Chỉ số Stock-To-Flow được tính trên tỷ lệ giữa lượng tài sản đã được lưu thông hiện tại trên sản lượng khai thách hàng năm của tài sản đó. STF phản ánh thời gian (năm) cần để khai thác được số lượng tài sản đang lưu thông trên thị trường hiện tại. Theo mô hình STF này thì tài sản nào có chỉ số này càng cao thì càng khan hiếm và giá sẽ càng cao.

Áp dụng với bitcoin, hiện tại chỉ số STF của bitcoin là 25, tức là cần 25 năm để khai thác được thêm lượng bitcoin bằng lượng bitcoin đang được lưu thông trên thị trường hiện tại.

Theo PlanB, khi bitcoin diễn ra đợt halving lần 3 vào tháng 5/2020 thì lúc đó chỉ số STF của bitcoin gần tương đương vàng là 50. Nên sau đó bitcoin có thể đạt được mức giá 55.000 USD trong thời gian tới sau halving. 

Bên cạnh đó, bitcoin diễn ra halving mỗi 4 năm khiến tỷ lệ lạm phát của bitcoin giảm 50% và độ khan hiếm của bitcoin tăng lên rất nhiều. Bitcoin có số lượng giới hạn (21 triệu bitcoin) nên giá của bitcoin có thể đạt nhiều đỉnh cao hơn sau này. 

Mô hình Stock-To-Flow hiện tại được đánh gia có nhiều khuyết điểm khi đánh giá với bitcoin, và thể hiện những điểm bất hợp lý.

Đầu tiên, tính khan hiếm không đồng nghĩa với giá trị, không phải tài sản hay hàng khóa nào khan hiếm cũng đều có giá trị. Mà tính khan hiếm chỉ là một yếu tố của tài sản giá trị, ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác.

Thứ hai, áp dụng tính STF của bitcoin thể hiện không hợp lý do bitcoin sẽ diễn ra halving mỗi 4 năm, đồng thời số lượng bitcoin có giới hạn. Nên càng về sau chỉ số STF của bitcoin sẽ tăng dần đến vô cực và đến một mức nào đó thì chỉ số STF không còn phản ánh đúng tính khan hiếm của bitcoin nữa. 

Thời gian gần đây, nhiều người tập trung hơn vào mô hình tính giá bitcoin theo năng lượng (bitcoin energy model).

Các đây 99 năm, Henry Ford đã đưa ra một lập luận về việc định giá của hàng hóa dựa theo năng lượng cần dùng để tạo ra sản phẩm/hàng hóa đó. Một sản phẩm/hàng hóa cần càng nhiều năng lượng để tạo ra thì càng có giá trị cao. Rất nhiều tài sản, hàng hóa có thể định giá theo mô hình định giá theo năng lượng này.

Ở mô hình này, Henry Ford tính hệ quy chuẩn quy đổi sẽ là tổng năng lượng có thể được sử dụng trong 1 giờ và bằng 1 USD. Ông cho rằng, một tài sản muốn có giá trị cao thì cần có 2 yếu tố là con người phải chịu bỏ ra năng lượng tạo ra tài sản đó, và tài sản đó cần có yếu tố khan hiếm nhất định.

Ta có thể thấy giá bitcoin thời gian qua có liên hệ khá mật thiết với chi phí năng lượng đào bitcoin, 80% thời gian trong vòng 10 năm qua giá bitcoin tương đương giá đào.

Theo quy chuẩn của Ford, giá trị hiện tại của Bitcoin sẽ bằng tổng điện năng (tính theo Kilowatt giờ) nhân cho 0,00173 (để chuyển đổi sang joule). Khi toàn bộ hệ thống hiện tại của Bitcoin tiêu thụ 6,9 triệu Kilowatt giờ, quy đổi ra thì một Bitcoin sẽ trị giá quy đổi xoay quanh 12.000 USD.

Nếu tính theo mô hình này, sau ngày havling lượng bitcoin đào được giảm một nửa mà năng lượng cần để đào không thay đổi thì giá bitcoin có thể tăng gấp đôi. Giá bitcoin biến động như thế nào thì thực tế sẽ giải đáp những điều này.

Thời điểm Henry Ford có mong muốn tìm ra một loại tiền tệ được định giá theo năng lượng nhưng ông đã không thành công ở thời điểm đó. Lý do ông đưa ra là lúc đó chưa có tài sản nào không thuộc quản lý của chính phủ để thử nghiệm mô hình của ông. Lý do thứ hai là thế giới có tiền và quyền lực không quan tâm đến thử nghiệm tiền tệ theo năng lượng. Hiện tại nhiều người cũng đặt ra câu hỏi liệu bitcoin có phải là tài sản sẽ theo mô hình của Henry Ford hay không?

Trên bài viết là những dự đoán giá bitcoin theo những mô hình khác nhau và góc độ khác nhau để bạn có thể tham khảo cho bản thân. 

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
05 Tháng 02, 2020 18:57