BingX hoàn 20% phí giao dịch

GRAYSCALE Thắng Kiện, SEC Lại Bị Đẩy Lùi, Bitcoin Spot ETF ?

30 Tháng 08, 2023 23:51


Vụ kiện của Grayscale với SEC đã có kết quả và Grayscale đã chiến thắng. Kết quả vụ kiện này sẽ tác động rất lớn tới quyết định của SEC với quỹ ETF giao ngay của BTC trong tương lai.

GRAYSCALE Thắng Kiện, SEC Lại Bị Đẩy Lùi, Bitcoin Spot ETF ?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ ba (29/8) tiếp tục là một phiên tăng điểm cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng tương tự là một màu xanh. Dầu tăng lên 81 USD/thùng. Vàng đi ngang quanh 1964 USD/ounce.

Bitcoin tăng và dao động quanh 27,400 USD dù trước đó có thời điểm và vượt 28,000 USD. Vốn hóa thị trường tăng lên 1.13 nghìn tỷ USD.

Mặc dù giá biến động nhưng lượng lệnh đòn bẩy bị thanh lý không phải con số cao so với những lần thanh lý lớn trước đây. Còn BTC vẫn tiếp tục rời khỏi các sàn giao dịch. Nếu điều này tiếp tục, số lượng BTC trên thị trường ngày càng giảm và nhu cầu thu mua càng tăng sẽ khiến BTC tăng giá.

Grayscale chiến thắng SEC

Sau một thời gian chờ đợi, vụ Grayscale kiện SEC cũng có kết quả tốt đối với riêng công ty này và thị trường crypto nói chung.

Trước đây, Grayscale tự lưu trữ BTC và phát hành cổ phần GBTC theo tỷ lệ với BTC. Đầu tư vào cổ phần này là cách gián tiếp để nhà đầu tư có thể đầu tư vào BTC một cách dễ dàng hơn. Khi thị trường ảm đạm và việc mua BTC dễ dàng hơn, nhu cầu về GBTC giảm khiến giá của nó giảm so với BTC. Thấy được nhu cầu về quỹ bitcoin spot ETF nên Grayscale đã nộp đơn chuyển đổi quỹ này sang quỹ Bitcoin spot ETF.

Tuy nhiên SEC đã từ chối đơn đăng ký của Grayscale để chuyển đổi GBTC thành quỹ Bitcoin spot ETF vào ngày 29 tháng 6 năm 2022. Grayscale ngay lập tức đệ đơn yêu cầu xem xét lên Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho Khu vực Quận Columbia. 

Trong lập luận của mình, Grayscale lập luận rằng SEC đang áp dụng tiêu chuẩn kép cho các sản phẩm đầu tư Bitcoin, cho phép các quỹ Bitcoin future ETF được niêm yết nhưng từ chối quỹ spot ETF của BTC. SEC lập luận rằng GBTC không đủ an toàn cho các nhà đầu tư nhưng hợp đồng tương lai sử dụng đòn bẩy thực tế rủi ro cao hơn so với spot. Điều này với Grayscale là không hợp lý và là một từ chối tùy tiện và trái pháp luật.

Cuối cùng, vào ngày 29 tháng 8 năm 2023, Thẩm phán Neomi Rao của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ đã ra lệnh chấp nhận đơn yêu cầu xem xét của Grayscale và kết luận việc SEC chối đơn đăng ký chuyển đổi quỹ Bitcoin future ETF của Grayscale là sai. Thẩm phán Rao cho rằng SEC không cung cấp đủ bằng chứng để hỗ trợ quyết định của mình và rằng SEC đã áp dụng tiêu chuẩn kép cho các sản phẩm đầu tư Bitcoin.

Khi xem xét kỹ tất cả các lập luận của SEC, thẩm phán cũng đã nhận thấy việc từ chối đơn của Grayscale chỉ dựa vào lý do mà cơ quan này lập luận là tùy tiện và bất hợp pháp. Bởi họ đã phê duyệt cho quỹ Bitcoin future ETF nhưng lại từ chối quỹ spot ETF, thì có thể thấy, cơ quan này đã không xem xét về rủi ro khi cho thông qua quỹ future ETF của BTC.

Sau vụ kiện với Ripple, SEC lại một lần nữa thua trong vụ kiện với Grayscale. Quyết định này là một chiến thắng lớn cho Grayscale và cho ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung. 

Grayscale đã thành công trong việc kháng cáo, tuy nhiên, điều này chưa đồng nghĩa ngay với việc Bitcoin Spot ETF sẽ được ra mắt ngay, vì quyết định cuối cùng vẫn nằm trong tay toà án. Tuy vậy, điều quan trọng là SEC phải xem xét lại đơn đăng ký của Grayscale. Toà án cho rằng, việc SEC đã chấp thuận Bitcoin Futures ETF khiến các lý do từ chối trước đây của họ trở nên không còn hợp lý, bao gồm cả lý do liên quan đến khả năng thao túng Bitcoin. SEC phải chứng minh tại sao việc ra mắt Bitcoin Spot ETF nguy hiểm hơn so với Bitcoin Futures ETF.

SEC có ba lựa chọn trong tình hình này:

  1. Hoãn quyết định và tìm cách tạo ra lý do mới, tuy nhiên, điều này có thể đặt ra câu hỏi về sự công bằng đối với các đơn đăng ký ETF khác như BlackRock, Fidelity và những công ty khác.

  2. Chấp thuận đơn đăng ký và cho phép Bitcoin Spot ETF được triển khai.

  3. Yêu cầu tiếp tục kháng cáo, tuy nhiên, theo luật sư, đây là lựa chọn không tốt vì nó có thể làm gia tăng sự căng thẳng và không giải thích rõ ràng về quyết định của SEC.

Tương tự như vụ việc liên quan đến Ripple, ý kiến về quyết định của Grayscale cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đối với Thuận, đây là một chiến thắng lớn cho thị trường crypto. Chúng ta đã tiến gần hơn tới việc có Bitcoin Spot ETF trên thị trường.

Những nghị sĩ ủng hộ crypto như Patrick Henry nói rằng, chủ tịch Gary Gensler dùng chức vụ của mình để tấn công crypto và đã bị tòa án đẩy lui. Do đó, ông nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ cần nhanh chóng ra luật hợp lý cho thị trường này. 

Kết quả tốt của vụ kiện này sẽ có ảnh hưởng tốt về dài hạn đối với thị trường crypto. Kể cả việc quỹ Bitcoin spot ETF được thông qua. Việc thông qua quỹ ETF của Bitcoin sẽ là sự kiện thúc đẩy nhanh hơn sự phát triển của crypto nhưng dù có hay không thì thị trường này vẫn sẽ phát triển.

Tuần này, SEC sẽ phải đưa ra phán quyết ban đầu về 5 spot Bitcoin ETF vào thứ sáu là các đề xuất từ Bitwise, BlackRock, VanEck, WisdomTree và Invesco. Cơ quan này vẫn có thể trì hoãn, chấp nhận hoặc từ chối. Thuận nghĩ rằng SEC sẽ tiếp tục trì hoãn để kéo dài thời gian. Vì vậy, Thuận nghĩ rằng đến một thời điểm nào đó SEC sẽ chấp nhận hàng loạt cho các đơn đề xuất này thay vì phê duyệt từng đơn.

Các thông tin khác:

  • Các cơ quan quản lý ở Rhode Island đã chính thức cấp giấy phép chuyển tiền tệ cho X (Twitter). Tiết lộ này dựa theo thông tin được tiết lộ trên Hệ thống cấp phép đa bang toàn quốc (NMLS) ngày 28 tháng 8. Giấy phép này cho phép X lưu trữ, chuyển và trao đổi tiền kỹ thuật số tại tiểu bang cấp phép. Nó cũng cho phép nó cung cấp một loạt các dịch vụ liên quan đến tài sản tiền điện tử. Động thái này cũng đặt tầm nhìn của Musk về việc biến X thành một ứng dụng mọi thứ đi đúng hướng.

  • Sau khi có thông tin về vụ kiện của Grayscale với SEC, một con cá voi đã mua 8.000 ETH với giá 1,709 USD, tương đương 13.66 triệu USDC. 

  • Các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc đang chuẩn bị cắt giảm lãi suất đối với các khoản thế chấp và tiền gửi hiện có, biện pháp mới nhất do nhà nước chỉ đạo nhằm thúc đẩy tăng trưởng ở nền kinh tế. Các tổ chức cho vay lớn thuộc sở hữu nhà nước đang nỗ lực giảm lãi suất đối với phần lớn các khoản thế chấp trị giá 38.6 nghìn tỷ nhân dân tệ (7.2 nghìn tỷ đô la Singapore) của quốc gia. Việc cắt giảm sẽ chỉ ảnh hưởng đến các khoản vay mua căn nhà đầu tiên.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
30 Tháng 08, 2023 23:51