Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Tìm Hiều Sự Thật Về Fed Nói BTC Là Tiền Tệ

23 Tháng 06, 2020 05:51


Vừa qua Fed đã đưa ra thông báo cho rằng bitcoin là tiền tệ (fiat) mặc dù CFTC - Ban quản lý hợp đồng tương lai Mỹ đã cho bitcoin là một loại hàng hóa giống như vàng. Điều này hoàn toàn không đúng với bitcoin, vậy tại sao Fed lại đưa ra thông tin này?

Tìm Hiều Sự Thật Về Fed Nói BTC Là Tiền Tệ

Tại Mỹ có rất nhiều cơ quan quản lý liên quan đến chứng khoán, tài chính tiền tệ. Với mỗi cơ quan này lại có những định nghĩa khác nhau liên quan đến bitcoin và crypto. Riêng bitcoin như chúng ta đều biết từ trước đến nay, đây là một loại tiền kỹ thuật số giao dịch ngang hàng và không thuộc quản lý hay định giá bởi bất kỳ chính phủ hay quốc gia nào. Vậy mà gần đây Fed đã nói rằng bitcoin tiền pháp định (fiat currency), điều này hoàn toàn không đúng. Chúng ta cùng tìm hiểu lý do vì sao Fed đưa ra thông tin này.

Nhận định của Fed về bitcoin

Một số cơ quan như SEC - Ủy ban chứng khoán Mỹ không coi bitcoin và Ethereum là chứng khoán, nhũng crypto còn lại đều có thể được coi là chứng khoán. Còn Ban quản lý hợp đồng tương lai của Mỹ thì coin bitcoin như một hàng hóa giống như vàng. Bitcoin cũng được cục thuế Mỹ - IRS coi là một tài sản giống như vàng và người đầu tư vào bitcoin có lãi cần đóng thuế theo quy định. Hiện nay ở Mỹ chưa có một quy định cụ thể nào cho bitcoin về mặt pháp lý. 

Bitcoin Is Not a New Type of Money

Theo bài viết chia sẻ trên Liberty Street Economics, hai nhà nghiên cứu kinh tế của Fed đã đưa ra những định nghĩa về tiền khác nhau. Tiền được chia làm ba loại chính:

  • Tiền pháp định: Được nhà nước quản lý và có giá trị dựa vào sự đảm bảo của nhà nước.
  • Tiền được hỗ trợ bằng tài sản: ví dụ ở đây là tiền vàng vì vàng ngoài chức năng là một hàng hóa hay tài sản còn có thể dùng trong công nghiệp.
  • Tiền được đảm bảo bởi một tài sản khác: ví dụ tiền gửi trong ngân hàng được đảm bảo bởi ngân phiếu và có thể dùng ngân phiếu để rút ra hoặc thanh toán điện tử.

Fed cho rằng bitcoin là tiền pháp định (fiat), tương tự như các loại tiền tệ khác. Theo quan điểm của Fed, tiền pháp định an toàn hơn bitcoin vì được bảo đảm bởi chính phủ còn bitcoin thì không được đảm bảo bởi ai cả. 

Điều Fed đưa ra là không đúng, do bitcoin là tiền kỹ thuật số được đảm bảo bằng toán học và các thuật toán, người dùng hoàn toàn có thể kiểm tra các địa chỉ ví giao dịch. Số lượng bitcoin có trên mạng lưới có giới hạn chỉ có 21 triệu BTC và không ai có thể tự ý in thêm được.

Nếu coi bitcoin là tiền tệ thì chúng ta đã phủ nhận những đặc tính riêng biệt của bitcoin như có thể thế chấp, lưu trữ như vàng hay để đầu tư. 

Định nghĩa về vàng của Fed theo Thuận cũng rất hẹp. Thực tế số lượng vàng dùng trong công nghiệp rất thấp và có kim loại khác rẻ hơn có thể thay thế vàng. Điều này có thể thấy lượng vàng dùng trong công nghiệp không phải là điều khiến vàng có mức giá trên 1700 USD/oz như hiện nay. Vàng có giá trị như ngày nay do niềm tin của nhà đầu tư vàng như một tài sản lưu trữ giá trị do lạm phát của tiền pháp định. Về tiền pháp định USD trước đây có sự đảm bảo bởi vàng nhưng hiện nay tiền pháp định được in không giới hạn và không được đảm bảo bởi vàng nữa. 

Bitcoin có nhiều điểm giống nhau với vàng cũng như có những điểm riêng như trao đổi giá trị, thực hiện được các chức năng phương tiện trao đổi hàng hóa. Tính khan hiếm và có số lượng giới hạn nhất định là một đặc tính giúp bitcoin càng có giá trị hơn.

Lý do khiến Fed đưa ra nhận định bitcoin là tiền pháp định

Theo Thuận, với những nhà kinh tế học của Fed đều là những người có kiến thức rất tốt về tài chính. Việc Fed đưa ra những thông tin về tiền tệ và crypto ở bài viết về crypto này có sự hạn hẹp và chưa hoàn toàn chính xác là một việc làm có chủ ý.

Hiện tại, số người biết đến bitcoin cũng như có kiến thức về thị trường crypto trên thế giới cũng như tại Mỹ vẫn còn rất thấp. Ngay cả những kiến thức cơ bản về tài chính tiền tệ cũng không có nhiều người nắm được. 

Thuận cho rằng bài biết này đưa ra để đưa ra thông tin rằng bitcoin giống như tiền pháp định nhưng lại không được đảm bảo bởi chính phủ. Đồng thời Fed cố tình phủ định những đặc tính nổi bật và khác biệt khác của bitcoin. Điều này dẫn tới đa số người không có kiến thức sẽ hiểu về bitcoin và crypto theo hướng bài viết đưa ra.

Về mặt tích cực, Fed đưa ra thông tin này đã gián tiếp công nhận bitcoin là một loại tiền tệ. Đồng thời, Fed cũng như các ngân hàng không còn chỉ trích bitcoin. Một số ngân hàng bắt đầu tiếp cận vào thị trường bitcoin, đây là những tín hiệu tốt cho bitcoin cũng như crypto.

Fed sẽ đưa ra đồng tiền kỹ thuật số riêng của Mỹ?

Trong khi nhiều nước trên thế giới cũng đã có những thông tin sẽ đưa ra đồng tiền kỹ thuật số riêng của nước này hay như Trung Quốc đã có thông tin đưa ra thử nghiệm tiền kỹ thuật số. Nhiều người cho rằng mỹ đã quá chậm chạp khi chưa có tín hiệu gì về điều này.

Khi được hỏi tại cuộc họp ở Thượng viện gần đây, Fed đã nói rằng Fed đang suy nghĩ rất thận trọng về việc đưa ra tiền kỹ thuật số của Mỹ. Việc đưa ra tiền kỹ thuật số Fed cho rằng phải được đưa ra bởi Fed hoặc chính phủ chứ không phải các công ty tư nhân như Facebook tạo ra đồng Libra hay JPMorgan đưa ra đồng JPM Coin.

Điều này kết hợp với những thông tin trong bài viết về bitcoin cho thấy Fed muốn người dân hiểu rằng khi Fed đưa ra đồng tiền kỹ thuật số riêng của Mỹ thì đồng này sẽ an toàn hơn bitcoin do có sự đảm bảo của chính phủ.

Thời gian qua Fed cũng đưa ra một dự án về tiền kỹ thuật số của Mỹ là Digital Dollar Project. Dự án này kết nối này sẽ kết nối các công ty tư nhân với Fed để đưa ra một đồng tiền kỹ thuật số riêng của Mỹ. Dự án này có sự tham gia của cựu chủ tịch Ban quản lý hợp đồng tương lai Mỹ - CFTC là Chris Giancarlo.

Brian Brooks hiện là người đứng đầu OCC - Văn Phòng Tổng Kiểm Toán Tiền Tệ Mỹ, trước đây là tổng trưởng lý của công ty Coinbase cũng cho rằng công nghệ blockchain và crypto hiện tại sẽ là giải pháp cho những vấn đề của tiền pháp định hiện tại. Như lạm phát hay việc chuyển tiền xuyên biên giới giữa các quốc gia sẽ nhanh chóng và an toàn hơn. Ông cho rằng Mỹ không cần phải tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số riêng mà có thể dùng bitcoin hay ethereum để phát triển.

Tài liệu tham khảo:

https://decrypt.co/32940/new-york-fed-b...
https://libertystreeteconomics.newyorkf...
https://www.coindesk.com/us-fed-chair-s...
https://www.digitaldollarproject.org/
https://www.forbes.com/sites/coryjohnso...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
23 Tháng 06, 2020 05:51