BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tin Đồn Và Lo Ngại Về Houbi

08 Tháng 01, 2023 01:48


Thị trường nhận được báo cáo thất nghiệp ở mức tốt, nó cũng tương đồng với những báo cáo từ công ty dịch vụ lương ADP. Còn thị trường crypto tiếp tục lo lắng về những tin đồn của Houbi và Justin Sun.

Tin Đồn Và Lo Ngại Về Houbi

Tình hình thị trường

Phiên giao dịch ngày thứ sáu cuối tuần lạc quan hơn với sự tăng trưởng hơn 2% cho cả ba chỉ số của chứng khoán Hoa Kỳ. Giá vàng cũng tăng nhẹ lên quanh 1870 USD/ounce. Còn dầu vẫn đi ngang quanh 73 USD/thùng.

 Bitcoin cũng tăng lên gần 17,000 USD. Altcoin phần lớn tăng nhẹ.

Sau thông báo về lương thì báo cáo thất nghiệp cũng đã được công bố. Bảng lương phi nông nghiệp tăng 223.000 trong tháng, cao hơn ước tính của Dow Jones là 200,000.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.5%, giảm 0.2% và cũng tốt hơn so với ước tính. Tăng trưởng tiền lương thấp hơn kỳ vọng, với thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 4.6% so với một năm trước, dưới mức ước tính 5%. Các ngành có lượng việc làm tăng lớn nhất là giải trí và khách sạn, tiếp theo là chăm sóc sức khỏe, xây dựng và trợ giúp xã hội. Báo cáo này cho thấy tình hình thất nghiệp của Hoa Kỳ vẫn rất tốt. Kết quả cũng tương ứng với báo cáo lương của ADP. 

Không chỉ Hoa Kỳ, lạm phát toàn phần, bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng của châu Âu cũng giảm xuống mức 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 12. Con số này thấp hơn mức 10,1% của tháng 11, cho thấy mức giá giảm nhẹ đầu tiên kể từ tháng 6 năm 2021.

Đầu tuần này, dữ liệu từ Đức cho thấy lạm phát giảm từ 10% trong tháng 11 xuống còn 8.6% trong tháng 12. Tuy nhiên, theo dữ liệu của Truflation thì Anh lại chưa thấy dấu hiệu giảm, lạm phát vẫn đang tiếp tục tăng.

Tin đồn về Houbi

Những tin đồn trong ngày qua về sàn Houbi vẫn tiếp tục khiến các nhà đầu tư lo sợ. Bởi sau hàng loạt các công ty crypto trong đó có sàn lớn thứ hai là FTX sụp đổ. Tin đồn về  việc Houbi sa thải nhân viên, xung đột nội bộ tại công ty, sàn yêu cầu nhân viên nhận lương bằng stablecoin và đóng các kênh liên lạc nội bộ của nhân viên để dập tắt cuộc nổi loạn. CEO là Justin Sun đã phủ nhận việc sa thải tại Huobi. Đại diện truyền thông đã không trả lời các yêu cầu bình luận của CoinDesk về vấn đề nhân sự.

Trang Twitter Woo Blockchain lại nói rằng sàn Houbi đang cắt hoa hồng cuối năm của nhân viên. Đồng thời, sàn này sẽ sa thải nhân viên từ 1200 người xuống chỉ còn 600 đến 800 nhân sự. Thông tin này càng làm các nhà đầu tư lo lắng.

Ngày qua, cũng có một lượng tương đối lớn người dùng lên rút tiền khỏi sàn. Theo dữ liệu, có khoảng 127 triệu USD crypto đã rút khỏi Houbi. 

Trong khi các tin đồn không tốt về Houbi đang diễn ra, Justin Sun đã tiến hành rút 200 triệu USD từ sàn Binance về ví cá nhân của mình. Một loạt các giao dịch đang diễn ra trong khi những tin đồn về tình trạng có vấn đề của Huobi đang gia tăng. Tài khoản Twitter Lockonchain cũng đưa ra dữ liệu on-chain cho thấy, sau khi rút tiền về, Justin Sun đã chuyển khoảng 100 triệu USDT và USDC lên sàn Houbi. Điều này làm dấy lên những suy đoán về khả năng mất khả năng thanh toán của sàn này.

Mặc dù số tiền rút khỏi sàn hơn 127 triệu USD vẫn rất thấp so với con số 2.8 tỷ USD tài sản trên sàn Houbi. Nhưng các nhà đầu tư vẫn lo lắng bởi các tài sản dự trữ của Houbi có đến hơn 31% là token HT của chính họ phát hành. Sự lo sợ lịch sử sụp đổ đồng FTT của FTX lặp lại. Tuy nhiên, nó không đủ dữ kiện cho thấy bất cứ vấn đề nào ở Houbi..

Sàn Houbi có trụ sở ở Bắc Kinh, và sau khi chính phủ Trung Quốc đã ra luật gắt gao hơn với crypto vào tháng 7/2021 thì sàn này đã rời khỏi Trung Quốc. Đến tháng 8 năm 2022 thì sàn này đã sa thải 30% nhân viên. Và đến tháng 10, chủ cũ của Houbi quyết định bán sàn và người mua lại là Justin Sun. Trước khi việc mua bán được công khai thì Justin Sun từng phủ nhận việc mình mua lại Houbi khiến các nhà đầu tư mất đi sự tin tưởng anh ta bởi anh ta thường không trung thực. 

Cuối cùng, trong ngày vừa qua sàn Huobi đã lên tiếng xác nhận kế hoạch sa thải 20% nhân viên của mình như một phần của quá trình tái cơ cấu đang diễn ra sau khi Justin Sun mua lại công ty. Người phát ngôn cho biết Huobi đã thành lập một cơ cấu tổ chức mới sau khi các cổ đông mới tiếp quản, đồng thời cho biết thêm rằng công ty đã điều chỉnh các bộ phận kinh doanh.

Trong tuyên bố, Huobi cũng nhấn mạnh rằng các cáo buộc gần đây của giới truyền thông về việc sàn giao dịch tiền điện tử này mất khả năng thanh toán là không đúng sự thật.

Sự việc này cho thấy Justin Sun tiếp tục nói không đúng sự thật gây mất lòng tin cho các nhà đầu tư về cá nhân anh ta cũng như các tin đồn xấu hơn về các token hay công ty mà anh ta đang quản lý. Thêm vào đó, trước đây Justin Sun cũng đã nhiều lần dính vào các sự kiện drama và các phát ngôn của anh ta không trung thực.

Sự mất lòng tin vào Justin Sun cũng khiến lây lan sàn token TRON mà anh ta đứng đầu. Tương tự như Justin Sun thì TRON cũng gặp rất nhiều những sự kiện gây tranh cãi. Ngay từ những năm 2018, TRON đã bị nói rằng nó là phiên bản copy từ những token khác ngay từ đầu. Khi nhìn vào whitepaper của TRON, nhiều người chỉ ra rằng nó rất giống với token FileCoin và IPFS.

Thêm vào đó, mỗi thời điểm thị trường nổi lên những xu hướng mới như DeFi, NFT, token giao thức,... thì đồng TRON cũng đều muốn đi theo và có những xu hướng đó trong token. Nên những thông tin về việc TRON là token copy càng nhiều hơn.

Đồng thời, Justin Sun cũng là người dùng tiền mua khác nhiều token hay các dự án như BitTorrent, sàn Poloniex,... nhưng cuối cùng các dự án hay token này đều không đạt được sự thành công. Justin Sun thường tham gia vào các sự kiện drama và những lời nói bất nhất trước truyền thông càng khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng bất cứ dự án nào anh ta tham gia đều có kết thúc không tốt. Chính vì vậy, Houbi cũng nằm trong sự lo ngại đó của các nhà đầu tư mặc dù chưa có dữ liệu nào cho thấy Houbi thực sự có vấn đề hay không.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
08 Tháng 01, 2023 01:48