BingX hoàn 20% phí giao dịch

Elon Đã Bán 22 Tỷ USD Cổ Phiếu Tesla | Tình Hình Miners - Tâm Sự Cuối Năm

29 Tháng 12, 2022 00:17


Chúng ta cùng cập nhật tình hình thị trường sau cuối tuần vừa qua. Đông thời, cùng Thuận chia sẻ những tâm sự những ngày cuối cùng của một năm 2022 đầy sóng gió nhé.

Elon Đã Bán 22 Tỷ USD Cổ Phiếu Tesla | Tình Hình Miners - Tâm Sự Cuối Năm

Cổ phiếu Tesla đã có một năm tồi tệ

Chứng khoán Mỹ đầu tuần giảm ở cả S&P 500 và Nasdaq, riêng Dow Jones tăng nhẹ 0.11%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng có xu hướng tương tự. Dầu và vàng dao động quanh mức giá 79 USD/thùng và 1818 USD/thùng.

Thông tin lớn nhất ngày qua là việc cổ phiếu Tesla đang giảm mạnh. Đợt bán tháo của Tesla tăng mạnh vào thứ ba khiến cho cổ phiếu đóng cửa giảm 11%. Cổ phiếu của Tesla chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc tháng, quý và năm tồi tệ nhất được ghi nhận và đã vượt qua Meta để trở thành cổ phiếu có hiệu suất kém nhất vào năm 2022 trong số các công ty công nghệ có giá trị nhất.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 73% so với mức cao kỷ lục vào tháng 11 năm 2021. Cổ phiếu này giảm 69% vào năm 2022, cao hơn gấp đôi so với mức giảm của Nasdaq. Trong số các nhà sản xuất ô tô lớn, Ford giảm 46% và General Motors giảm 43%.

Một số nguyên nhân khiến cổ phiếu Tesla giảm được nói đến là Elon Musk đã dành quá nhiều thời gian cho Twitter. Thêm vào đó, theo hồ sơ vào giữa tháng 12, Musk đã bán thêm khoảng 22 triệu cổ phiếu Tesla, trị giá khoảng 3.6 tỷ USD. Tính từ tháng 4/2022 đến nay, ước tính Elon Musk đã bán tổng 22.9 tỷ USD cổ phiếu Tesla. Nguyên nhân khác nữa là niềm tin về triển vọng kinh doanh của Tesla trong năm tới sẽ khó khăn hơn, lượng xe bán sẽ giảm xuống. Đây là các nguyên nhân được cho là khiến cổ phiếu Tesla đã giảm mạnh trong năm. Có người nói đây là năm tồi tệ với cổ phiếu Tesla. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng đây là cơ hội để mua được cổ phiếu Tesla giá tốt.  

Cập nhật về crypto và FTX

Crypto ngày qua giảm nhẹ. Giá BTC giảm về quanh 16,600 USD. 

Thị trường crypto tiếp tục cập nhật thông tin từ FTX liên quan đến giải quyết cổ phiếu Robinhood của Sam. Trong một bản khai có tuyên thệ được cung cấp cho tòa án Caribbean trước khi bị bắt, Sam Bankman-Fried cho biết anh ta và người đồng sáng lập FTX, Gary Wang, đã cùng nhau vay hơn 546 triệu USD từ Alameda thông qua kỳ phiếu vào tháng 4 và tháng 5. Họ đã sử dụng số tiền đó để thành lập công ty Emergent Fidelity Technologies. Đây chính là công ty vỏ bọc của SBF đã dùng để mua 7.6% cổ phần của Robinhood vào tháng 5 vừa qua. Số cổ phiếu này hiện trị giá hơn 440 triệu USD. 

Mối quan hệ liên quan đến số cổ phần Robinhood khá rắc rối. Nếu số tiền này quy thuộc về Alameda, mà công ty này lại dùng cổ phần để thế chấp với BlockFi thì số cổ phần này sẽ quy thuộc về BlockFi. Tuy nhiên, nếu số tiền dùng để mua cổ phiếu Robinhood truy lại thuộc về FTX, bởi Alameda lấy tiền từ sàn thì cổ phiếu sẽ phải được đóng băng lại và trả cho nạn nhân. Thông tin tiếp theo về FTX và Sam sẽ có thêm sau khi phiên tòa tiếp theo vào ngày 3 tháng 1 năm 2023. 

Nhìn lại, năm 2022 là một năm rất nhiều công ty crypto đã sụp đổ và khai phá sản. BlockFi sau khi khai phá sản sẽ có phiên tòa tiếp theo vào ngày 20 tháng 1 năm tới. Khi đó mới có thêm những cập nhật về xử lý đối với các nạn nhân của công ty này.

Tình hình bán của các thợ đào trong năm khó khăn của crypto cũng là một điều được chú ý. Một số công ty đào Bitcoin tại Mỹ có niêm yết trên sàn chứng khoán đã khai báo về lượng đào, bán và dự trữ BTC của họ với SEC.

Có thể thấy, có những công ty bán hết số lượng BTC đào cũng như bán thêm cả lượng dự trữ như Core Scientific, Iris Energy, Argo,... Những công ty này thường không có kế hoạch tài chính tốt và vay nợ nhiều, họ không có kế hoạch tài chính dự trù khi thị trường khó khăn.

Ngược lại, những công ty như Marathon, Hut8 là những công ty đào lớn dường như dự trữ toàn bộ số BTC họ đào được và không bán để chờ giá tốt hơn. Họ đã tận dụng bán khi thị trường tốt và có tài chính cho thời điểm thị trường hiện tại mà không cần bán BTC. Nếu thị trường tốt hơn trong năm tới thì lực bán của các công ty đào sẽ không đáng kể. 

Đào BTC có sự rủi ro nhưng cũng có lợi nhuận tốt với những công ty có kế hoạch dài hạn tốt. Độ khó đào tỷ lệ thuận với tốc độ đào nên khi thị trường khó khăn, có những công ty đào rời bỏ thị trường thì khi đó tốc độ đào giảm và độ khó đào cũng điều chỉnh theo. Những công ty đào trụ lại được sẽ tận dụng được những thời điểm độ khó đào giảm và khai thác được nhiều BTC hơn. 

Tâm sự cuối năm

Thuận đã đầu tư crypto nhiều năm qua và đến nay đã có một số thành quả trong việc đầu tư của mình. Dù trải qua nhiều thăng trầm của thị trường qua từng năm nhưng niềm tin của Thuận với BTC và crypto vẫn nguyên vẹn và ngày càng mạnh mẽ hơn. Thuận vẫn luôn tin rằng Bitcoin là một tài sản có giá trị và sẽ ngày càng phát triển. 

Khi nhắc đến niềm tin của những người đầu tư dài hạn như Thuận và các bạn, chúng ta cũng nhìn một người luôn tấn công thị trường crypto là Peter Schiff. Là một nhà đầu tư lớn, Peter Schiff cũng đã biết đến BTC từ những năm 2012 và bắt đầu chỉ trích nó trước rất nhiều hodler. Và nhiều năm qua, ông luôn tận dụng những thời điểm thị trường đi xuống để nói xấu về BTC và crypto. 

Để hiểu lý do đằng sau hành động này, thì Peter Schiff là một người đầu tư rất nhiều vào vàng cũng như các công ty về vàng. Dường như ông đã nhận ra giá trị của BTC và thấy rằng nó có thể đe dọa đến vị trí của vàng nên ông đã không ngừng tấn công BTC. Nhiều người cũng không thích BTC có thể đến từ một lý do cá nhân của họ giống như Peter Schiff.

Ngay cả nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không thích BTC. Ông nói rằng BTC lưu trữ dài hạn thì một BTC vẫn chỉ là một BTC. Và với ông, BTC không có giá trị nên không đầu tư. Tuy nhiên, Warren Buffett cũng từng nói điều tương tự với vàng. Ông vẫn luôn thích đầu tư vào cổ phiếu các công ty. Có thể thấy, các nhà đầu tư nổi tiếng lựa chọn đầu tư cũng có những lý do riêng của họ cũng như lựa chọn khác nhau.

Các trang báo cũng chia sẻ những thông tin trái chiều về BTC và crypto. Thường những thông tin tiêu cực sẽ thu hút người xem tốt và đem lại hiệu quả quảng cáo cao hơn. Vì vậy, các kênh tin tức này hay cả những phỏng vấn sẽ ưu tiên đưa những thông tin không tốt về BTC và crypto. Do đó, mỗi người cần có những kiến thức, nhận định riêng khi đầu tư. Quan điểm của người khác hay các trang thông tin chỉ là một phần tham khảo cho mình. 

Với mỗi người, khi lựa chọn đầu tư vào một tài sản đều có lý do riêng của mình. Phần lớn chúng ta đều lao động và tạo ra giá trị. Giá trị đó có thể được nhận lại thông qua các tài sản có thể lưu trữ được hay tiền pháp định quốc gia. Tuy nhiên, tiền pháp định không phải là tài sản lưu trữ dài hạn bởi nó luôn chịu ảnh hưởng bởi lạm phát. Vì vậy, mỗi người sẽ muốn tìm kiếm tài sản để lưu trữ giá trị. Có nhiều tài sản khác nhau tùy theo nhu cầu và mục tiêu của từng cá nhân như vàng, cổ phiếu dài hạn, bất động sản, hay crypto. Với cá nhân, Thuận lựa chọn BTC là tài sản lưu trữ dài hạn với niềm tin của mình với tương lai của nó. 

Trong danh mục đầu tư, crypto của Thuận chiếm khoảng ⅓ tài sản của mình. Trong đó, BTC chiếm tỷ lệ lớn nhất (58%) trong các crypto Thuận đang nắm giữ. Và Thuận vẫn trung bình giá đều đặn dài hạn đối với BTC và chốt lời ở thời điểm thích hợp. 

Kể từ thời điểm kênh ThuanCapital được thành lập vào tháng 5/2017, đến nay giá BTC đã tăng hơn 500%. Với Thuận, lưu trữ dài hạn với bTC vẫn cho lợi nhuận tốt nhất so với các tài sản khác.

Vậy câu hỏi đặt ra là lưu trữ dài hạn trong bao lâu?

Dưới đây là bảng so sánh lợi nhuận khi đầu tư vào BTC, S&P 500 và vàng. 

Có thể thấy, trong vòng một năm qua, lợi nhuận khi đầu tư vào BTC là thấp, những thời gian dài hơn sẽ khác rất nhiều. Bởi chu kỳ thị trường của vàng và chứng khoán là những tài sản lâu đời có thời gian dài hàng chục năm. Nhưng BTC là một tài sản mới và chu kỳ của nó ngắn hơn chỉ khoảng 4 năm. Vì vậy, sự tăng trưởng của BTC nếu xét mỗi bốn năm cao hơn rất nhiều so với vàng và S&P 500. Thời gian càng dài, sự tăng trưởng tích lũy qua mỗi chu kỳ của BTC càng lớn so với các tài sản khác. 

Nhìn dài hạn, các kênh đầu tư như vàng, S&P 500 hay cả BTC đều cho thấy sự tăng trưởng. Vì vậy, theo quan điểm cá nhân của mình Thuận cho rằng sai lầm lớn nhất là không đồng đầu tư. Và sai lầm thứ hai là đầu tư sai chỗ. Trong vòng 8 đến 12 năm tới, Thuận vẫn tin rằng đầu tư vào BTC cho lợi nhuận tốt hơn những mảng đầu tư khác. BTC là một tài sản mới hình thành nên nó sẽ rủi ro hơn. Đồng thời, cơ hội lợi nhuận khi đầu tư vào tài sản mới như BTC cũng sẽ cao hơn khi hiểu và có cách đầu tư phù hợp.

Ưu nhược điểm của BTC khi so sánh với vàng và tiền pháp định

Dưới đây là bảng so sánh những đặc điểm của tiền và các đặc điểm khác của BTC với vàng và tiền pháp định Thuận muốn chia sẻ với các bạn.

Về những đặc điểm về chức năng của tiền như là đơn vị thanh toán và phương tiện trao đổi thì tiền pháp định đang làm tốt chức năng này nhưng nó lại yếu về khả năng lưu trữ giá trị. Còn BTC mạnh về chức năng lưu trữ giá trị, tăng trưởng rất lớn từ khi hình thành. Về chức năng đơn vị thanh toán và trao đổi yếu hơn so với tiền pháp định. Còn vàng thì cả ba chức năng này đều yếu bởi vàng di chuyển khó khăn, khó phân chia để thanh toán, đồng thời, giá vàng gần như không thay đổi so với 10 năm trước nên không đảm bảo lưu trữ giá trị được. 

Tiếp theo, các đặc điểm như độ bền, tính di động, khả năng phân chia và nguồn cung hạn chế thì BTC đều đang chiếm ưu thế hơn so với vàng và tiền pháp định. BTC nằm trên blockchain và đến nay gần như không thể phá hủy. Tính di động của BTC rất cao, việc di chuyển BTC rất đơn giản và nhanh chóng cũng như không bị giới hạn bởi không gian địa lý, luật pháp như vàng hay tiền pháp định. Nguồn cung của BTC chỉ có tổng 21 triệu đồng. Nhưng tiền pháp định thì không giới hạn bởi nó có thể được in ra không giới hạn bởi chính phủ. Vàng không có nguồn cung ấn định mà vẫn được khai thác hàng năm. 

Các đặc điểm khác như tính lịch sử ổn định là ưu điểm của vàng, tiếp đó đến tiền pháp định. BTC mới ra đời vào năm 2008 nên lịch sử của nó ngắn nhất khi so với vàng và tiền pháp định. BTC có ưu điểm mạnh ở việc chống kiểm duyệt và sử dụng trên mạng. Điều này đã thấy được rất rõ ràng qua nhiều năm qua, Bitcoin có thể di chuyển dễ dàng mà không chịu sự kiểm soát của không gian địa lý, quốc gia hay bất cứ cơ quan nào và đương nhiên nó di chuyển trên mạng. Hai đặc điểm này vàng đều yếu. Với tiền pháp định có thể di chuyển trên mạng thông qua hệ thống ngân hàng nhưng lại chịu sự kiểm soát của quốc gia. Tiền pháp định vẫn là đơn vị thanh toán tốt trong việc trả thuế và tính hoàn lại do nó được kiểm soát bởi các cơ quan nhà nước. Còn BTC và vàng đều yếu ở hai đặc điểm này.

Nhìn chung, BTC vẫn có rất nhiều ưu điểm nổi trội mà chúng ta đã so sánh ở trên với vàng và tiền pháp định. Chính những ưu thế nổi bật như lưu trữ giá trị, nguồn cung hạn chế, khả năng phân chia, chống kiểm duyệt,... góp phần vào tạo nên giá trị của BTC và giúp BTC có thể phát triển dài hạn.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 12, 2022 00:17