BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lực Bán Đến Từ Đâu? Phân Tích OnChain

24 Tháng 01, 2022 04:35


Bitcoin đã tiếp tục giảm mạnh về quanh 35,000 USD. So với đỉnh cao nhất 69,000 USD thì BTC đã điều chỉnh lên đến 50%. Vậy lực bán từ đâu khiến BTC đi xuống?

Lực Bán Đến Từ Đâu? Phân Tích OnChain

Tình hình thị trường

Bitcoin và cả thị trường crypto giảm về mức thấp nhất 34,110 USD trong ngày qua. Sau đó, BTC quay về quanh mức 35,000 USD. Cả thị trường đều màu đỏ, trừ một số đồng stablecoin.

Chứng khoán cũng tương tự, đều giảm mạnh trong phiên thứ 6 cuối tuần vừa rồi. Chỉ số Nasdaq có một khởi đầu tệ nhất 14 ngày đầu năm kể từ năm 2008, giảm 15.5% so với mức đỉnh gần nhất. Nasdaq là chỉ số chứng khoán của các công ty công nghệ, cơ hội lợi nhuận cao và biến động cũng cao. Vì vậy, khi thị trường bất ổn thì nhà đầu tư cũng thường ưu tiên bán các cổ phiếu công nghệ. 

Như công ty Netflix, dù báo cáo lời nhưng lượng khách hàng đăng ký mới giảm đã khiến cổ phiếu công ty này giảm hơn 21% chỉ trong một ngày 21 tháng 1. Trong tuần, hai cổ có vốn hóa lớn nhất thị trường là Microsoft và Apple sẽ báo cáo doanh thu quý 4/2021 lần lượt vào thứ ba và thứ năm. Tiếp theo là Tesla báo cáo vào thứ tư

Điều được nhà đầu tư chú ý hơn nữa trong tuần là báo cáo GDP quý 4 và dữ liệu chi tiêu, tiêu dùng cá nhân. Tài liệu này cũng được Fed dùng làm dữ liệu đo lường lạm phát. Với cuộc họp sắp tới, Fed dự kiến sẽ không tăng lãi suất hay thay đổi chính sách tại cuộc họp. Tuy nhiên, Fed sẽ thông báo kế hoạch tiếp theo đối với lãi suất và kiểm soát lạm phát tiếp theo sau khi chương trình mua trái phiếu dự kiến kết thúc vào tháng ba.

Phân tích on chain

Trpng tình hình thị trường giảm, chỉ số Fear and Greed Index trong crypto cũng cho thấy thị trường đang cực kỳ sợ hãi.

Khi BTC giảm từ 43,000 USD về mức 38,000 USD đã xảy ra hiện tượng Long squeeze khiến hơn 1.13 tỷ USD lệnh đòn bẩy bị thanh lý. Tuy lượng lệnh đòn bẩy đã giảm nhưng vẫn ở mức cao. Tỷ lệ Funding Rate đã giảm về (-0.002), số lượng lệnh Short đang chiếm ưu thế hơn.

Giá giảm khiến tỷ lệ BTC có lời cũng giảm về mức thấp 62%. 

Hai ngày qua, lượng BTC được đẩy lên sàn nhiều hơn lượng nạp vào. Chênh lệch nạp rút không lớn. Có thể thấy, BTC được bán trên sàn cũng được thu mua và rút khỏi sàn. Xu hướng lớn của BTC cũng như ETH đều giảm trên các sàn giao dịch.

BTC giảm nhưng cũng có dấu hiệu được mua và tích lũy. Điều này thể hiện qua số lượng BTC được lưu trữ dài hạn tăng lên (đường màu đỏ-hình dưới).

Thợ đào vẫn rất im lặng dù giá BTC đi xuống. Qua đây cho thấy lực bán khiến giá đi xuống không phải đến từ thợ đào. 

Chỉ số Net Realized Profit/Loss những ngày qua ở vùng màu hồng, tức là lượng BTC di chuyển ở mức lỗ. Nhiều nhà đầu tư đã hoảng loạn và bán BTC cắt lỗ. 

Lực bán chủ yếu đến từ các nhà đầu tư ngắn hạn và phần nhỏ hơn đến từ các nhà đầu tư dài hạn. Chỉ số Bitcoin Short Term Holder SOPR dưới 1 cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn bán cắt lỗ. Còn nhà đầu tư dài hạn có bán nhưng lời ở mức thấp.

BTC điều chỉnh cũng là thời điểm những nhà đầu tư yếu tay rời khỏi thị trường. Còn những nhà đầu tư dài hạn với chiến lược rõ ràng có thêm cơ hội mua trung bình BTC và crypto ở mức giá thấp hơn. 

Nhìn dài hạn, thị trường chứng khoán cũng như crypto đã trải qua rất nhiều đợt điều chỉnh giảm mạnh hay các đợt khủng hoảng kinh tế. Nhưng xu hướng chung của giá cả đến nay vẫn là xu hướng ngày càng tăng. Những đợt giảm mạnh trước đây cả của chứng khoán hay BTC đều dần trở thành những điểm rất nhỏ trên biểu đồ giá cả. 

Vì vậy, với những đợt điều chỉnh mạnh của giá cả này đều mang tới cơ hội cho nhà đầu tư cả trước và sau khi điều chỉnh. Khi giá tăng đạt đỉnh là cơ hội cho nhà đầu tư chốt lời. Còn khi giá giảm và thị trường xấu là cơ hội rất tốt để tích lũy tài sản và mua được ở mức giá thấp. Lúc nào, việc đầu tư có chiến lược, quản lý vốn và trung bình giá sẽ giúp người đầu tư tối ưu việc đầu tư của mình. Đồng thời, chiến lược trung bình giá sẽ phá huy rất tốt khi người đầu tư có nguồn thu nhập đều đặn để có nguồn vốn tích lũy và trung bình giá.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
24 Tháng 01, 2022 04:35