BingX hoàn 20% phí giao dịch

WARNING - Dấu Hiệu Bong Bóng Và Lạm Phát

25 Tháng 06, 2020 01:55


Chứng khoán Mỹ liên tục tăng trưởng và đạt những đình mới dù cho tình hình dịch bệnh gần đây đã tăng lên. Số tiền tiết kiệm gửi ngân hàng của người dân cũng đã tăng kỷ lục hơn 2000 tỷ USD. Sự tăng trưởng của chứng khoán này là như thế nào? Lạm phát sau này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tài sản người dân.

WARNING - Dấu Hiệu Bong Bóng Và Lạm Phát

Cập nhật thị trường

Chứng khoán ngày 23/6 tại Mỹ lại là một phiên tăng điểm ở cả ba chỉ số. Dow Jones tăng 0,5%, S&P 500 tăng 0,43% và Nasdaq tăng 0,74% tiếp tục phá vỡ đỉnh cũ lập đỉnh mới.

Chỉ số Dow Jones, S&P và Nasdaq ngày 23/06/2020

Về hợp đồng tương lai của chứng khoán ngày tiếp theo cho thấy xu hướng thị trường đi ngang và biến động rất ít. Dow FUT giảm 0,01%, chỉ số S&P FUT giảm 0,05% và Nas FUT tăng 0,04%.

Thị trường hợp đồng tương lai của dầu giảm 0,72% về mức 40,11 USD/thùng. Còn thị trường vàng đã có sự tăng trưởng nhẹ 0,275% lên mức 1.786 USD/oz sau một thời gian đi ngang vừa qua.

Người dân Mỹ đang tích lũy tiền mặt nhiều hơn

Sắp kết thúc quý 2 của năm 2020, nhiều nhà đầu tư bắt đầu lo lắng và cần xem xét lại tất cả khoản mục đầu tư của mình. Cuối mỗi quý, các nhà đầu tư sẽ xem lại kết quả đầu tư trong quý và cân bằng lại danh mục đầu tư. Với những danh mục có lời họ bán bớt để chốt lời và mảng nào lỗ mua thêm để đảm bảo theo đúng tỷ lệ đầu tư ban đầu.

Như trong quý vừa rồi, trong các khoản mục đầu tư như trái phiếu, cổ phiếu vàng,... thì danh mục lời nhất của các nhà đầu tư sẽ là chứng khoán. Do sau khi mở cửa chứng khoán đã tăng nhiều và đạt những đỉnh mới về giá cả. Các chỉ số như S&P, Dow Jones gần trở lại như trước, rieeng Nasdaq đã phá đỉnh cũ trước dịch và lập đỉnh mới.

Sự tăng trưởng của chứng khoán có những điểm tốt cho nhà đầu tư. Khi các nhà đầu tư cân bằng lại vốn sau quý 2 sẽ tạo ra lực bán lớn. Lực bán này được xuất phát từ các quỹ đầu tư và được dự đoán rơi vào 35 -75 tỷ USD.

Theo Wells fargo, lực bán chứng khoán rơi vào 35 tỷ USD và dòng tiền tiền này được chuyển sang trái phiếu. Tiếp theo là JPMorgan dự đoán có khoảng 65 tỷ USD sẽ di chuyển từ chứng khoán sang trái phiếu trong thị trường của Mỹ. Nếu tính cả các nhà đầu tư trên thế giới thì con số này có thể lên tới 170 tỷ USD. Goldman Sachs nói lực bán có thể lên đến 75 tỷ USD.

Do đó, trong ngắn hạn lực bán của chứng khoán rất lớn. Nhiều người lo ngại thị trường có đủ nguồn cầu để đảm bảo giữ giá thị trường hay không. Đợt mở cửa này với hy vọng kinh tế ổn định, phát triển trở lại và nguy cơ dịch bệnh có thể bùng nổ cũng là một vấn đề mà các nhà đầu tư lo lắng. Vì lý do này mà thời gian vừa qua các nhà đầu tư hạn chế đầu tư vào chứng khoán.

Theo thống kê của CNBC, số tiền gửi tiết kiệm đã lên đến 2000 tỷ USD tiền mặt. Tính riêng số tiền gửi tháng 4/2020 đã là 865 tỷ USD, nhiều hơn cả của năm 2019. 

Us commercial bank deposits

Tiền gửi của người dân chủ yếu được gửi ở các ngân hàng lớn như JPMorgan, Bank Of America hay Citigroup và các ngân hàng này đều để lãi suất rất thấp.

Số tiền gửi này của người dân chủ yếu đến từ các gói hỗ trợ dịch bệnh cho cá nhân hay người thất nghiệp. Người dân nhận được số tiền này đa số tích lũy lại và số tiền này hầu như không được di chuyển. Theo ngân hàng Bank Of America thì danh mục tiết kiệm trên 5000 USD của người dân đã tăng hơn 40% so với trước dịch bệnh.

Khi người dân tích trữ tiền và hạn chế chi tiêu nên dù chính phủ đã bơm rất nhiều tiền nhưng vẫn chưa thấy lạm phát thậm chí còn giảm phát. Tới khi kinh tế ổn định trở lại, có vaccine và người dân có niềm tin hơn vào kinh tế thì người dân bắt đầu chi tiêu mạnh hơn thì các hàng hóa dịch vụ sẽ tăng giá lên dẫn tới lạm phát.

Ngoài số tiền tiết kiệm ở các ngân hàng thì còn hơn 5000 tỷ USD nằm trong các quỹ Money market. Money market là những quỹ lưu trữ những mảng đầu tư cực kỳ an toàn như một phần tiền mặt, trái phiếu ngắn hạn,... Mặc dù chứng khoán tăng cao nhưng các nhà đầu tư vẫn có xu hướng đầu tư vào các mảng an toàn hoặc lưu trữ tiền mặt nhiều hơn.

Thị trường chứng khoán thời gian tới có thể đi xuống nhưng theo Thuận thời gian đi xuống sẽ không lâu. Do lượng tiền mặt các nhà đầu tư tích trữ hiện rất lớn và khi chứng khoán đi xuống là cơ hội để họ mua vào những cổ phiếu giá trị ở mức giá thấp.

New York Stock Exchange

Số tiền mặt lớn của người dân trong các ngân hàng hay quỹ Money market xu hướng sẽ không để lâu do một phần đây là thói quen của người dân Mỹ. Tiếp đến là lãi suất tiết kiệm hiện rất thấp nên khi có cơ hội đầu tư khác có lợi hơn người dân sẽ chuyển số tiền này qua các danh mục đầu tư khác.

Lãi suất thấp cũng thể hiện mặt trái của việc Fed giảm lãi suất để kích cầu kinh tế. Khi lãi suất thấp sẽ có lợi cho người đi vay mượn tiền nhưng với những người gửi tiết kiệm điều này hoàn toàn ngược lại. 

Do đó, nếu thị trường chứng khoán đi xuống khiến cho số tiền mà người dân đang tích trữ có thể chuyển qua và đẩy thị trường đi lên và bong bóng chứng khoán càng lớn.

Fed bơm tiền vào thị trường đã có những hiệu quả nhất định trong việc giữ ổn định kinh tế nhưng về dài hạn sẽ có những hậu quả lạm phát hay đẩy bong bóng các thị trường ngày càng lớn hơn. 

--

Tài liệu tham khảo:

https://www.cnbc.com/2020/06/23/theres-...
https://www.cnbc.com/2020/06/23/fauci-w...
https://www.cnbc.com/2020/06/21/banks-h...
https://www.cnbc.com/2020/06/22/theres-...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
25 Tháng 06, 2020 01:55